Cần đấu tranh quyết liệt hơn nữa đối với tệ nạn cờ bạc

580

Thời gian qua, tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng đến ANTT tại nhiều địa phương trên cả nước. Toàn lực lượng Công an Quảng Bình đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá đạt kết quả quan trọng, trong đó đã triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn, đặc biệt là các vụ án đánh bạc, cá độ qua internet với hàng trăm đối tượng tham gia.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Công an Quảng Bình đã đấu tranh triệt phá 298/302 vụ phạm pháp chung, trong đó có 146 vụ/596 đối tượng liên quan tội phạm cờ bạc.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này trong 6 tháng cuối năm, các lực lượng Công an Quảng Bình mà chủ công là Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cần tăng cường công tác nghiệp vụ, thường xuyên rà soát trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các đường dây, tổ chức đánh bạc và hoạt động đánh bạc, cá độ trực tuyến qua internet, mạng xã hội và qua các trò chơi điện tử trá hình, trò chơi trực tuyến trái phép. Phối hợp Sở thông tin và truyền thông yêu cầu các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet gỡ bỏ, ngăn chặn truy cập tới các trang mạng, tài khoản mạng xã hội hoạt động quảng cáo, môi giới có liên quan tới các tội phạm này. Phối hợp Ngân hàng giám sát chặt chẽ hoạt động thanh toán điện tử, việc cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng để kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý; có chế tài xử lý đối với chủ tài khoản và tài khoản đăng ký nhận, chuyển tiền cho hoạt động vi phạm này.

Phòng Cảnh sát hình sự triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng, địa bàn trọng điểm, tổ chức đấu tranh, triệt xóa các ổ nhóm, đường dây, đối tượng hoạt động cờ bạc và các loại tội phạm phát sinh liên quan đến hoạt động cờ bạc như “tín dụng đen”, lừa đảo, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản…

Đối với Công an các huyện, thành phố, thị xã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo 138 các cấp chỉ đạo, huy động các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá đến các tầng lớp Nhân dân. Triển khai toàn diện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh thực hiện mục tiêu làm giảm tội phạm, trong đó chủ động dự báo và có các phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật phát sinh do đối tượng đánh bạc thua lỗ dẫn đến các hành vi phạm tội khác; dự báo những vấn đề phức tạp về tội phạm phát sinh từ đời sống khó khăn của một bộ phận Nhân dân do tác động của đại dịch Covid-19 để chủ động có phương án phòng ngừa.

                                                                                               BBT