Quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích khi tham gia giao thông

792

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục CSGT – Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Bình, phòng CSGT – Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch chuyên đề về tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích khi tham gia giao thông nhằm góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tổ công tác lập chốt để kiểm tra nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích

Theo đó, Phòng CSGT – Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng chức năng khác lập các chốt kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuần tra, kiểm tra lưu động trên tuyến đường, các địa bàn trọng điểm, tiến hành đón dừng nhiều phương tiện xe ô tô, mô tô, xe tải để kiểm tra hành chính, đo nồng độ cồn và test nhanh ma túy. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng là thanh thiếu niên, các hành vi vi phạm như: vận chuyển hàng cấm, sử dụng ma túy, rượu bia, chất kích thích và các lỗi vi phạm khác là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Trường hợp người điều khiển mô tô vi phạm, lực lượng chức năng tiến hành xử lý vi phạm

Quá trình tuần tra, kiểm soát nhiều trường hợp khi phát hiện thấy lực lượng chức năng thì quay đầu xe, hoặc tăng ga bỏ chạy, khi bị phát hiện lỗi vi phạm, đặc biệt, là các lỗi về nồng độ cồn thì có thái độ thiếu hợp tác và không tuân thủ yêu cầu của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ, tuy nhiên, đều bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm. Chỉ tính từ ngày 15/3 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản 165 trường hợp vi phạm, tạm giữ 165 phương tiện các loại, phạt tiền hơn 886.500.000đ và tước giấy phép lái xe 143 trường hợp. Đặc biệt, có trường hợp khi điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt mức cho phép đã bị xử phạt với số tiền lên tới 35 triệu đồng.

Kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô

Đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích thường có mức phạt cao, vì vậy, người điều khiển phương tiện cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhằm tránh sự xử phạt của các lực lượng chức năng, đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người cũng như góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thanh Hải – Phòng CSGT