Siêu trộm liều lĩnh và kế hoạch phá án hoàn hảo

302

Mỗi vụ án là một cuộc đấu trí căng thẳng với tội phạm, trong mỗi trận đánh các anh, những người chiến sỹ Công an phải đương đầu với nhiều khó khăn, nguy hiểm…. Vụ án siêu trộm Vũ Hồng Thắng là một ví dụ điển hình trong cuộc chiến đầy quả cảm, với sự kiên trì và tinh thần quyết tâm cao của những người lính hình sự Công an TP. Đồng Hới để đổi lại giây phút bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, đó là sự hy sinh không thể đong đếm được.

Bài toán khó từ những vụ trộm

Liên tiếp những lá đơn trình báo của đơn vị Công ty cổ phần MT&PTĐT Quảng Bình và Công ty TNHH BOT đường tránh TP. Đồng Hới với nội dung hệ thống dây cáp ngầm cấp điện chiếu sáng công cộng tại các địa bàn xã Bảo Ninh, Đức Ninh, phường Nam Lý, Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới)… đã bị kẻ gian cắt trộm gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và gây bức xúc đối với những người dân thường qua lại tuyến đường này. Ông Trương Công Định – Phó giám đốc Công ty cổ phần MT&PTĐT Quảng Bình cho biết: Ngoài thiệt hại lớn về tài sản, những vụ trộm mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đối với người dân, du khách khi qua lại những tuyến đường này, bởi quảng đường tối dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động; đặc biệt là với hệ thống cáp bị cắt trộm sẽ gây nguy hiểm dẫn đến dễ chập, cháy, nổ khi người dân đến khu vực này.

Tuyến cáp điện chiếu sáng trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới bị kẻ gian liên tiếp cắt trộm.

Nhận định ban đầu từ hiện trường xác định đây là đối tượng rất chuyên nghiệp, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể bị điện cao thế giật nổ dẫn đến tử vong… Và các vụ trộm đều được thực hiện một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, việc gây án của đối tượng lại không tuân theo một quy luật, thời gian cụ thể nào… Trong một thời gian dài kiên trì mật phục, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, tuy nhiên cơ quan điều tra không thu thập được về nhân thân đối tượng rõ ràng. Nhiều khả năng là đối tượng ngoại tỉnh gây án, có kinh nghiệm và hết sức cảnh giác trước mọi hoạt động điều tra của cơ quan Công an.

Cơ quan điều tra thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường vụ trộm.

Để phá vụ án khó khăn này, Ban chỉ huy Công an TP. Đồng Hới đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 017T, do Thiếu tá Từ Hồng Lâm – Trưởng Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình làm Trưởng ban cùng sự tham gia của những gương mặt kỳ cựu trong nghề điều tra, khám phá án hình sự thuộc Đội Cảnh sát Hình sự. Trung tá Võ Xuân Lộc – Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, đối tượng cứ khoảng từ nửa tháng đến 1 tháng hoạt động một lần, tại những điểm bị mất trộm thì rất lâu sau đó cơ quan chủ quản mới phát hiện được, do đó dấu vết thu thập, xác định đối tượng rất khó khăn. Còn thủ đoạn gây án thì trên địa bàn chưa xuất hiện đối tượng hoạt động tương tự…. Vì vậy, việc làm rõ các đối tượng liên quan càng khó khăn.

Chân dung đối tượng, phương thức, thủ đoạn và có bao nhiêu đối tượng tham gia..?. Để giải đáp những thách thức đầy khó khăn này, toàn bộ lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Đồng Hới được huy động để bám sát địa bàn. Những đối tượng nghi vấn, nhất là các đối tượng có tiền án về tội trộm cắp tài sản và cộm cán về tội danh này đều được các trinh sát gọi hỏi, nắm bắt tình hình và xác định được những thông tin cần thiết. Cùng với đó là sự tham gia phối hợp của các lực lượng gồm Công an các xã, phường để rà soát, cung cấp các thông tin phục vụ công tác đấu tranh chuyên án.

Trong thời gian Ban chuyên án đang quyết liệt thực hiện các biện pháp điều tra thì các vụ mất trộm cáp điện khác lại tiếp diễn. Vụ trộm diễn ra trong đêm 30/4 và rạng sáng 1/5, kẻ gian đã cắt trộm khoảng 42m dây cáp điện chiếu sáng tại cầu vượt đường tránh TP. Đồng Hới thuộc địa phận thôn Giao Tế, xã Đức Ninh. Điểm đáng chú ý tại hiện trường vụ mất trộm này cơ quan điều tra đã thu giữ được một số tang vật gây án như cờ lê, lưỡi cưa sắt, kìm cắt và vỏ dây cáp điện bị tách vỏ… Cũng tại đoạn cáp điện bị cắt trộm dang dở này vẫn đang còn nguồn điện.

Kế hoạch phá án hoàn hảo

Thượng tá Nguyễn Văn Huyến – Phó trưởng Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Phó trưởng Ban chuyên án nhận định, qua xem xét vị trí hiện trường xác định tại vị trí cầu đường tránh Lê Lợi còn rất nhiều khoảng dây cáp điện chiếu sáng xa vùng dân cư cho nên đối tượng rất có thể quay lại để cắt trộm nhiều lần nữa. Căn cứ và xâu chuỗi lại từ tháng 11-2016 tại đường Võ Nguyên Giáp, thuộc xã Bảo Ninh thì đối tượng cũng đã nhiều lần cắt trộm tương tự.

Chỉ huy Ban chuyên án họp lên kế hoạch phá án.

Theo thông tin mà trinh sát nắm được về một đối tượng nghi vấn nổi lên là Vũ Hồng Thắng (SN1990), là một đối tượng ngoại tỉnh đang có mặt tại địa phương có nhiều biểu hiện đáng ngờ. Một chi tiết hết sức quan trọng từ nguồn tin này là vào ngày 4/5/2017, đối tượng Thắng đã thực hiện một vụ trộm xe máy tại khu vực chợ Lộc Đại, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới và dùng chính phương tiện này để gây ra vụ trộm tài sản tại một công trình xây dựng thì bị phát hiện, đối tượng đã để xe tại hiện trường bỏ trốn. Thông tin về chiếc xe máy bị mất trộm và chủ nhân của nó nhanh chóng được làm rõ…. Thông tin này trùng khớp với nguồn tin mà BCA nhận được và dần dần đối tượng nghi vấn được làm rõ về nhân thân và lai lịch.

Để đánh giá, cũng cố chắc chắn các nguồn chứng cứ. Liên tục các cuộc họp từ BCA được triển khai nhằm xâu chuỗi các thông tin thu thập được, đặc biệt là đánh giá các chứng cứ, nhận định đối tượng gây án và đề xuất kế hoạch phá án. Nhiều phương án đánh bắt được đưa ra, tuy nhiên nguồn chứng cứ phạm tội về đối tượng này còn chưa thuyết phục và dẫn đến việc làm rõ các tình tiết liên quan khác về sau này sẽ bế tắc, không đảm bảo yêu cầu mà BCA đã đề ra từ trước. Một nhận định khá lô rích từ các trinh sát, đối tượng nghi vấn là con nghiện ma túy và rất có thể trong thời gian gần nhất đối tượng sẽ tiếp tục gây án.

Cầu vượt đường tránh Lê Lợi, nơi mà BCA nhận định đối tượng có thể trở lại gây án.

Vì vậy, Ban chuyên án đã bố trí trinh sát kiên trì mật phục tại vị trí có khả đối tượng năng gây án ở khu vực cầu vượt đường tránh Lê Lợi…. Nơi mà đối tượng đã thực hiện vụ trộm còn dang dở vào tối 30-4 rạng sáng 1-5. Nhận định của Ban chuyên án siêu trộm sẽ trở lại. Và đến 3h sáng ngày 9-5, sau gần 10 đêm ròng rã nằm sương mật phục của các trinh sát, đối tượng đã xuất hiện. Trung tá Võ Xuân Lộc – Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: Một quyết định đầy khó khăn của Ban chuyên án là chưa thể thực hiện lệnh bắt đối tượng ngay tại thời điểm đó. Bởi, việc bắt đối tượng hết sức nguy hiểm. Khi có những thông tin chắc chắn đối tượng nghi vấn là nghiện ma túy, mang trên mình căn bệnh thế kỷ HIV và hung khí đối tượng này luôn mang bên mình là dao, cùng những vật nhọn nguy hiểm khác có thể gây thương tích cho lực lượng đánh bắt. Nếu vồ vập đánh bắt cũng có thể gây hoảng loạn khiến đối tượng nhảy từ trên cầu xuống rất nguy hiểm.

Siêu trộm Vũ Hồng Thắng bị bắt quả tang trong khi gây ra vụ trộm tại cầu vượt đường tránh Lê Lợi vào tối 9-5.

Kế hoạch bắt được nhanh chóng đưa ra. Ban chuyên án đã bố trí tổ 5 đồng chí chốt chặn ở đầu cầu và một tổ 5 trinh sát chốt chặn ở vị trí cuối cầu. Cũng tại vị trí xác định này, Ban chuyên án đã bố trí tổ trinh sát được trang bị các dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo đánh bắt đối tượng một cách an toàn. Đúng như kế hoạch đã dự tính, khi phát hiện thấy tốp người lạ đi về hướng mình, siêu trộm Vũ Hồng Thắng đã bỏ chạy về hướng chân cầu và khi vừa men theo vách đá cheo leo hòng chạy thoát thì đã bị các các trinh sát mật phục từ trước xông ra bắt gọn và khống chế đối tượng, không để đối tượng kịp trở tay…

Siêu trộm Vũ Hồng Thắng.

Siêu trộm Vũ Hồng Thắng mang trên mình 2 tiền án với tội danh trộm và mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài thực hiện 14 vụ trộm cáp điện chiếu sáng, siêu trộm Vũ Hồng Thắng (SN1990, nơi đăng ký HKTT tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) còn gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác tại địa bàn TP. Đồng Hới. Còn những nguy hiểm có thể xảy ra khi thực hiện những vụ trộm này thì chỉ khi vào trại giam thì y mới cảm thấy sợ, nhưng vì để thỏa mãn cơn nghiện ma túy thì siêu trộm này có thể bất chấp tất cả. Cũng từ những chứng cứ thu thập được và lời khai của đối tượng Thắng, Ban chuyên án tiếp tục làm rõ 5 đối tượng liên quan khác…

Tang vật thu giữ được từ vụ án.

Vụ án khép lại.… Một điều khiến ai cũng thở phào nhẹ nhõm khi kế hoạch phá án của Ban chuyên án được thực hiện một cách hoàn hảo, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng đánh bắt cũng như đối tượng; đặc biệt là nhận được sự đánh giá rất cao của những người dân cũng như bị hại của vụ án. Vụ án cũng là minh chứng cho quyết tâm và cuộc chiến đấu không khoan nhượng của mỗi cán bộ chiến sỹ Công an TP. Đồng Hới trong đấu tranh khám phá các vụ án hình sự, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn…. Và cả những sự hy sinh thầm lặng, những gian khổ, hiểm nguy khi giáp mặt với tội phạm… Những chiến sỹ Công an, những người đã và đang viết tiếp những chiến công về sự bình yên cho nhân dân.

                                                                 Bài, ảnh: Trần Tuấn