Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Báo Quảng Bình và Đài PT&TH Quảng Bình

Vừa qua, 3 đơn vị gồm Công an tỉnh, Báo Quảng Bình và Đài PT&TH Quảng Bình đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm ANQG và giữ gìn TTATXH. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và đại diện 3 đơn vị: Công an tỉnh, Báo Quảng Bình và Đài PT&TH Quảng Bình.

Năm 2023, thực hiện quy chế phối hợp, các đơn vị đã chủ trọng, kịp thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, góp phần bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH trên địa bàn tỉnh. Đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời trao đổi và cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền theo từng thời điểm, sự kiện chính trị quan trọng trong từng giai đoạn. Nội dung và hình thức các chuyên trang, chuyên mục trên Báo Quảng Bình, Đài PT&TH Quảng Bình về công tác bảo đảm ANTT thường xuyên được đổi mới. Chất lượng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền, phản ánh chiến công, việc làm và các hoạt động của Công an tỉnh ngày càng được nâng cao.

Báo Quảng Bình đăng tải trên 600 tin, bài, ảnh tuyên truyền về công tác bảo đảm ANQG và giữ gìn TTATXH; phối hợp với Công an tỉnh duy trì hiệu quả 2 chuyên trang “An ninh xã hội” mỗi tháng, phản ánh sâu rộng những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ANQG, TTATXH. Cùng với chuyên trang “An ninh xã hội”, Báo Quảng Bình còn thực hiện mỗi năm 24 chuyên mục An toàn giao thông (ATGT) với hơn 200 tin, bài, ảnh/năm. Chuyên mục bám sát nội dung, kế hoạch của Ban ATGT tỉnh và thực tiễn để tuyên truyền, góp phần quan trọng bảo đảm ATGT trên địa bàn.

Đài PT-TH Quảng Bình duy trì các chương trình PT, TH, chuyên mục, chuyên đề, chuyên trang và trang thông tin điện tử qbtv.vn… chuyển tải đến khán, thính giả hàng nghìn tin, bài, phóng sự về công tác bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH. Năm 2023, trên sóng PT thực hiện 48 mục “Tiếp chuyện bạn nghe đài” phát vào trưa chủ nhật hàng tuần. Đây là những thông tin hữu ích giúp thính giả nắm bắt nội dung các chính sách, pháp luật, văn bản mới, trả lời ý kiến bạn nghe đài liên quan đến mọi mặt đời sống xã hội.

Công an tỉnh đẩy mạnh công tác định hướng thông tin tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với đội ngũ phóng viên Báo Quảng Bình, Đài PT-TH Quảng Bình trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ANQG, TTATXH, phòng, chống tội phạm… Với phương châm “chủ động, kịp thời, thuyết phục, hiệu quả”, Công an tỉnh đã tạo sự thống nhất cao về chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài công tác định hướng, cung cấp thông tin cho báo chí, lực lượng Công an còn thực hiện nhiều bài viết đấu tranh trực diện, vạch rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phần tử xấu đăng tải trên Báo Quảng Bình, Đài PT-TH tỉnh, tạo dư luận tích cực, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận..

Các đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ làm công tác tuyên truyền của Công an tỉnh đã tích cực, phát huy vai trò trách nhiệm, xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và tạo điều kiện thuận lợi để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin – Truyền thông và các đại biểu đã đánh giá cao kết quả trong công tác phối hợp tuyên truyền năm 2023. Đồng thời, thảo luận và tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa ba đơn vị. Cụ thể là tiếp tục chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động tuyên truyền về ANQG, TTATXH, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp trong tuyên truyền Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; Kết luận số 53-KL/TW của Ban Bí thư về chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá tin giả, thông tin sai sự thật, xấu độc trên internet, mạng xã hội. Có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các nội dung quy chế phối hợp.

Trần Tuấn – Quang Văn