Sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”- Cuốn nhật ký vì nhân dân phục vụ

674

 Sáng tạo trong việc  triển khai phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an Quảng Bình đã có cách làm hay, đó là “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”. Trải qua 10 năm, có trên 600 lượt tập thể và cá nhân được vinh danh ghi vào sổ vàng. Đó chính là những con số biết nói và cũng là bằng chứng hiện hữu, chân thực nhất  tinh thần vì nhân dân phục vụ của CBCS Công an tỉnh nhà.

Còn nhớ, khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” được triển khai trong toàn lực lượng, Ban chỉ đạo cuộc vận động của Công an tỉnh Quảng Bình xác định phải có hình thức nêu gương những CBCS không quản khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để làm nên chiến công xuất sắc nhất, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Tạo cho CBCS có sự đua tranh lập công, niềm tự hào to lớn khi được tuyên dương trước Cờ Tổ quốc, được lưu tên và thành tích để thế hệ sau học tập, noi theo. Ý tưởng mở Sổ vàng lập công được ra đời từ đó. Và ngày 15/6/2006, Công an Quảng Bình đã có kế hoạch số 136/CAT (PX15) phát động phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”.

 

 

Sổ vàng lập công, chính là cuốn nhật ký của mỗi đơn vị, địa phương ghi nhận và tôn vinh những chiến công, những việc làm tốt, tiêu biểu của tập thể và của từng CBCS. Bằng cách làm, hằng ngày mỗi CBCS ghi lại những việc tốt vì nước, vì dân của mình. Hằng  tuần, Công an các Phường, Thị trấn, Đồn, Trạm và các Đội công tác bình xét ghi lại những việc làm tốt của tập thể và của CBCS. Hằng tháng, Công an các Huyện, Thành phố, Thị xã và các Phòng bình xét ghi lại những việc tốt, xuất sắc của đơn vị và của CBCS. Hằng quý, Công an tỉnh bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu nhất “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”. Cuối năm, Công an tỉnh chọn 10 gương điển hình tiên tiến và 10 sự kiện tiêu biểu của tập thể để ghi vào Sổ vàng. Chính điều này đã làm cho Sổ vàng có sự hấp dẫn lớn, riêng có, mang tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục to lớn với mỗi cán bộ, chiến sỹ, mỗi tập thể.

Xin trích đôi dòng về một trong những chiến công đã được “Ghi vào sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an Quảng Bình quý III năm 2016: ” Ngày 26/8/2016, Trung tá Nguyễn Thanh Vân, Phó trưởng Phòng PC47 mưu trí cùng đồng đội đấu tranh phá thành công chuyên án 816-T, triệt xóa 1 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ, bắt đối tượng Đinh Đại Thắng (ở Lâm Hóa, Hóa Hợp, huyện Minh Hóa) và 02 đối tượng khác có tiền án về ma túy; thu giữ 5.818 viên ma túy tổng hợp, 01 xe ô tô, 01 xe máy, 05 ĐTDĐ, 01 máy tính bảng, hơn 300 triệu đồng tiền mặt, 2 thẻ ATM và các đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án”. Một chiến công khác được ghi vào Sổ vàng quý II năm 2016 như sau: “ Trung tá Nguyễn Văn Ngà, Đội trưởng, Công an huyện Quảng Trạch  cùng đồng đội đã điều tra, làm rõ vụ án có dấu hiệu giết người xảy ra tại xã Quảng Phú. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ thu thập được, Trung tá Nguyễn văn Ngà đã buộc 02 đối tượng là Lê Phương Nguyên và Hồ Trọng Quang đều trú tại xã Quảng Phú khai nhận hành vi phạm tội của mình.”  Và còn rất nhiều tấm gương sáng khác của CBCS Công an Quảng Bình được ghi vào Sổ vàng các quý, năm của Công an tỉnh. Đó là những tấm gương gần gũi nhất, và những việc làm thiết thực theo tấm gương Bác Hồ. Trung tá Nguyễn Xuân Hưng- Phòng Cảnh sát Truy nã, Công an tỉnh, người từng được 8 lần ghi sổ vàng tâm sự: “ Được vinh danh vào sổ vàng khiến bản thân tôi thấy được giá trị của sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong công tác. Để thấy mình sống có ý nghĩa hơn, tự hào hơn khi làm được nhiều điều cho nhân dân, cho quê hương, đất nước”.

Được xem là cuốn nhật ký của CBCS Công an tỉnh, Sổ vàng lập công ghi dấu những chiến công, gian khổ, khó khăn và cả hiểm nguy giữa sự sống và cái chết để làm nên thành tích của CBCS Công an tỉnh nhà. Bằng chứng hiện hữu nhất đó là 10 năm qua, tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững, công tác phòng chống tội phạm liên tục được tăng cường. Các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh đã xác lập và đấu tranh có hiệu quả hàng trăm chuyên án hình sự, hàng nghìn vụ xâm phạm TTXH, tỷ lệ điều tra khám phá án bình quân đạt cao. Công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều tiến bộ, phục vụ ngày càng tốt hơn cho công tác quản lý xã hội, phòng chống tội phạm và phục vụ nhân dân. Các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh cũng đã thực hiện tốt các mặt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vũ khí vật  liệu nổ, triển khai đồng loạt và quyết liệt nhiều giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông.

 

Những sự kiện đã được ghi vào sổ vàng lập công bằng cách viết tay trang trọng như thế này

Phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” do Công an tỉnh phát động trong 10 năm qua là chủ trương đúng đắn, sáng tạo, sát với yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói chung, và thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của Công an tỉnh. Phong trào này đã được cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, X15-Bộ Công an đánh giá cao, nêu gương cho các đơn vị khác làm theo. Từ những sự kiện ghi trong Sổ vàng, CBCS Công an Quảng Bình sẽ và đã lấy đó làm bài học,  niềm tin trong hành trình giữ gìn sự bình yên cho quê hương đất nước.

 

Thiên Ca