Thủ lĩnh Đoàn vùng cao năng động

102
Đánh giá bài viết

Tham gia sinh hoạt và trưởng thành từ Chi đoàn thôn những năm 2007, Cao Lê Sĩ Vi hiện là Bí thư Đoàn xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa. Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, Sĩ Vi ngày càng chứng tỏ khả năng, bản lĩnh và tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; nhất là trong công tác vận động đoàn viên, thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần mang lại cuộc sống bình yên trên địa bàn miền núi.

 

Anh Cao Lê Sĩ Vi (bên phải) phối hợp các lực lượng chức năng
lập kế hoạch gặp gỡ, giáo dục Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

 

Là địa bàn miền núi có đông đoàn viên, thanh niên, nhưng phần lớn thanh niên thường xuyên đi làm ăn xa, đội ngũ Ban chấp hành Đoàn xã liên tục biến động… Đó là những khó khăn khiến công tác tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động Đoàn ở xã Hồng Hóa còn nhiều hạn chế. Nhằm khắc phục những bất lợi, Sĩ Vi đã nỗ lực, phấn đấu giữ vai trò “đầu tàu” trong các hoạt động, phong trào, trong đó chủ động đề xuất một số giải pháp trọng tâm, như: Xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên nòng cốt tại các chi đoàn cơ sở, theo đó lực lượng này sẽ thường xuyên luân phiên tham gia sinh hoạt chi đoàn hàng tháng giữa các chi đoàn. “Với cách làm này, tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã sẽ kịp thời phát hiện cũng như hỗ trợ đối với các chi đoàn yếu, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau tiến bộ giữa các chi đoàn, đồng thời nâng cao tỷ lệ tập hợp thanh niên tham gia vào các phong trào, hoạt động của Đoàn” Sĩ Vi chia sẻ.

Anh đã làm tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền đưa ra các giải pháp, quyết sách phù hợp, tạo điều kiện để lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng với bà con nhân dân định hướng, phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống; có cơ hội tiếp cận các công trình, phần việc, gây quỹ hoạt động như: Mô hình trồng rừng, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi, thắp sáng đường quê…Bên cạnh đó, Sĩ Vi đã cùng Ban Chấp hành Đoàn xã vận động được nguồn thu từ các nhà hảo tâm, trong nhân dân, kịp thời động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách…Đặc biệt, trong các đợt ra quân tình nguyện, Đoàn xã còn về với đồng bào, bà con tăng gia lao động sản xuất, tổ chức cắt tóc miễn phí lồng ghép tổ chức trò chơi sinh hoạt tập thể cho các em thiếu nhi ở các chi đoàn thôn, xóm.

11 năm làm công tác Đoàn, hơn 03 năm giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã, Cao Lê Sĩ Vi đã thể hiện được tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, người “Thủ lĩnh” Đoàn năng động, là chổ dựa của đoàn viên, thanh niên gửi gắm niềm tin, cùng nhau phấn đấu đưa phòng trào Đoàn xã ngày càng vững mạnh. Nhờ những hoạt động nổi bật mà nhiều năm liền; cá nhân và tổ chức Đoàn xã Hồng Hóa được Tỉnh Đoàn, UBND huyện, Huyện Đoàn Minh Hóa, Đảng ủy, UBND xã Hồng Hóa khen thưởng và nêu gương.

Đặc biệt là, đi cùng với các phong trào Đoàn, an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng thì công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Anh đặc biệt quan tâm, phối hợp nhịp nhàng với Ban Công an xã tổ chức thực hiện có hiệu quả như: Thành lập các mô hình “Thắp sáng niềm tin”, “Thanh niên với pháp luật”, “Đoạn đường Thanh niên tự quản về ANTT”, “Tổ Thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự”. “Đội Tuyên truyền xung kích thanh niên” với hơn 10 thành viên cốt cán thường xuyên tham gia tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong mọi lĩnh vực: Phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kiến thức pháp luật; giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính. Nổi bật là, từ năm 2015 đến nay, Ban Chấp hành Đoàn đã lập kế hoạch phối hợp Ban Công an xã tổ chức gặp gỡ, giáo dục 04 đối tượng là thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, trú tại thôn Văn Hóa 1, 2, thôn Trấu, thôn Quảng Hóa, đến nay đã có chiều hướng tiến bộ; là lực lượng tích cực, nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, với hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu,  Cao Lê Sĩ Vi, Bí thư Đoàn xã Hồng Hóa hy vọng, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết sẵn có, bản thân sẽ luôn nỗ lực, không ngừng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng tham gia các hoạt động, phong trào do tỉnh, huyện và địa phương phát động, tổ chức; nhất là tích cực vận động lực lượng trẻ cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch, thủ đoạn hoạt động phạm tội để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Đồng thời, Bí thư Đoàn vùng cao cũng kỳ vọng tổ chức Đoàn các cấp luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành hỗ trợ của toàn xã hội, trong đó có việc quan tâm hoạch định, áp dụng các cơ chế, chính sách thiết thực giúp đoàn viên, thanh niên phát triển về mọi mặt, đặc biệt là giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

 

Minh Trí