Tổng kết công tác đấu tranh chuyên án về mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy

343

Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết chuyên án về đấu tranh với các đối tượng mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy. Dự và chỉ đạo có Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và các thành viên Ban chuyên án.

Đây là chuyên án mà lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an huyện Minh Hóa, Công an huyện Tuyên hóa và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh đấu tranh thành công giai đoạn 1, bắt 03 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do tượng Đinh Thị Hải Yến (SN 1978, trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) điều hành. Thu giữ khoảng 13kg ma túy tổng hợp dạng ketamin, 01 xe ô tô, 02 xe mô tô, 07 điện thoại di động và hơn 182 triệu đồng, 13.750.000 Kíp Lào.

Các đối tượng liên quan trong vụ mua bán, vận chuyển hơn 13kg ma túy dạng ketamin bị bắt giữ.

Tiếp tục đấu tranh giai đoạn 2 của chuyên án, vào ngày 23/11/2022, tại số nhà 311, đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, lực lượng chuyên án đã bắt quả tang Phạm Thị Quỳnh Trang (SN 1998, trú tại TDP Diêm Thượng, phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới), thu giữ khoảng 08kg chất bột màu trắng. Theo khai nhận của đối tượng là ma túy tổng hợp loại ketamin. Số ma túy này được đối tượng Trang cất dấu, ngụy trang rất tinh vi trong các bỉm quần của trẻ em.

Đối tượng Phạm Thị Quỳnh Trang.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi bắt giữ đã thu giữ thêm 3.111 viên nén (khoảng 1,5 kg) dạng thuốc tân dược. Theo khai nhận của Phạm Thị Quỳnh Trang thì số viên nén trên là ma túy tổng hợp loại thuốc lắc. Mở rộng thêm đã bắt đối tượng Phạm Văn Duẩn (SN 1962, trú tại TDP Diêm Thương, phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới) là bố ruột của đối tượng Trang. Qua đấu tranh, đối tượng Duẫn khai nhận số ma túy trên được Trang nhờ mang đi cất dấu.

Kết thúc chuyên án, đã bắt được các đối tượng liên quan, thu giữ được tang vật và làm rõ được các thủ đoạn hoạt động của đối tượng liên quan, đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh bắt và các yêu cầu về công tác nghiệp vụ. Thành công của chuyên án đó chính là sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và tinh thần quyết tâm, kiên trì, khéo léo cũng như công tác phối hợp của các lực lượng.

Hội nghị Tổng kết công tác đấu tranh chuyên án 119A về mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham gia chuyên án đã cùng thảo luận, đánh giá một số nội dung trong quá trình đấu tranh với chuyên án, nhất là tập trung đánh giá việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công tác đấu tranh khai thác với đối tượng từ ban đầu, việc đảm bảo an toàn, tính bất ngờ trong quá trình đấu tranh chuyên án..vv.. Đồng thời, Ban chuyên án cũng đã tập trung phân tích những thiếu sót, sơ hở trong công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm ma túy.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương chiến công của các lực lượng tham gia, đặc biệt là tinh thần đấu tranh kiên quyết, sự khéo léo, hiệu quả trong việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và việc đấu tranh khai thác đối tượng đạt hiệu quả cao… Đồng thời, lưu ý một số giải pháp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh mong muốn, qua việc tổng kết công tác đấu tranh chuyên án này, nhằm rút ra bài học cho các chuyên án khác, nhất là từ việc lập kế hoạch, đấu tranh với đối tượng và công tác phối hợp giữa các lực lượng. Đồng chí giám đốc nhấn mạnh, quan trọng nhất là vẫn là yếu tố con người, để có được kết quả đấu tranh chuyên án thành công vừa qua cũng là kết quả của sự đồng tâm hiệp lực giữa các lực lượng, các thành viên tham gia và cũng cần hết sức kiên trì. Ngay sau khi tổng kết chuyên án này thì các lực lượng cần phải bắt tay ngay vào công việc mới, tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả đợt tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trần Tuấn