Triển khai mô hình điểm “Dịch vụ công trực tuyến”

289

Ngày 31/5, UBND phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm “Dịch vụ công trực tuyến” theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Dự hội nghị có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Nhằm tạo bước đột phá trong việc thực hiện Đề án 06 và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn phường, xây dựng, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dữ liệu công dân số, xây dựng chính quyền số, xã hội và kinh tế số; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn phường, đồng thời hướng dẫn người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các ứng dụng công nghệ số… UBND phường Đồng Hải đã thành lập tổ công tác do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Tổ trưởng và Trưởng Công an phường là Tổ phó. Tổ công tác có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện hiệu quả mô hình “Dịch vụ công trực tuyến”.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong cùng các đại biểu dự hội nghị.

Mô hình triển khai thực hiện 2 nội dung: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) và dịch vụ công (DVC) trực tuyến; tiến hành tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) của cá nhân, tổ chức trên cổng DVC trực tuyến.

Đồng chí Trung tá Phan Thanh Phong- Trưởng Công an phường Đồng Hải báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Đề án 06 của phường trong thời gian vừa qua,

Từ đó, giảm bớt được thời gian và chi phí đi lại để thực hiện thủ tục hành chính; đồng thời, khi công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1 có thể thực hiện trực tuyến được các thủ tục hành chính về cư trú, đối với tài khoản định danh điện tử cấp 2 sẽ tích hợp thêm các giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe và một số giấy tờ khác.

Đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện Đề án 06 của chính quyền địa phương và nhân dân phường Đồng Hải trong thời gian qua.

Đồng chí Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh về vai trò quan trọng của công tác chuyển đổi số đối với đời sống của người dân và chính quyền trong thời đại 4.0; Việc chọn phường Đồng Hải làm điểm, thể hiện sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn, sự quan tâm của UBND phường và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an trong thực hiện Đề án. Bên cạnh đó, đòi hỏi Ban chỉ đạo thực hiện mô hình điểm cần tích cực tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện; rút ngắn thời gian tổng kết để sớm phát hiện những điều được và chưa được khi thực hiện mô hình điểm, qua đó, khi nhân rộng tại các địa bàn khác trong toàn tỉnh sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm hơn để thực hiện mô hình “Dịch vụ công” đạt hiệu quả.

Đồng chí cũng mong muốn sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn trong việc triển khai thực mô hình điểm “Dịch vụ công trực tuyến” phải luôn kiên trì, bền bỉ và lâu dài, hy vọng phường Đồng Hải sẽ sớm đạt được mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Theo kế hoạch đề ra với 14 chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ trọng tâm, đến 30/6/2023, 100% người dân trên địa bàn phường Đồng Hải cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VneID.

HTT