Trộm cắp tài sản tại các khu vực nhà trọ người dân nên cẩn thận đề phòng

477

Tình trạng trộm cắp tài sản vốn diễn ra khá nhức nhối từ lâu nay, tuy nhiên loại tội phạm này vẫn còn đất để hoạt động là do một phần chủ quan của chính mỗi người dân, đặc biệt là tại các khu vực nhà trọ. Một điểm rất đáng lo ngại ở các khu vực này là sự thiếu an toàn mà khiến tội phạm trộm cắp tài sản có cơ hội hoạt động, như hệ thống cổng, cửa và khóa còn sơ sài, đặc biệt là ý thức của nhiều người dân tại các khu vực nhà trọ vẫn xem ra còn rất chủ quan.

Điển hình như trường hợp của anh Đinh Xuân Đề, trú tại xóm trọ số 5, ngõ 154 đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới mặc dù trước khi đi ngủ đã chốt cửa phòng trọ khá cẩn thận. Tuy nhiên, với chốt cánh cửa trọ lỏng lẻo, thiếu an toàn đã tạo điều kiện cho đối tượng trộm dùng que gỗ để dễ dàng tháo chốt, đột nhập lấy trộm 02 điện thoại và 01 triệu đồng tiền mặt. Đây chỉ là một trong số những vụ mất trộm tài sản xảy ra tại các khu vực nhà trọ trên địa bàn TP. Đồng Hới diễn ra gần đây.

Chỉ vì chủ quan, phòng trọ của anh Đinh Xuân Đề bị kẻ gian đột nhập lấy trộm tài sản.

Theo Thượng úy Võ Minh Thục – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đồng Hới cho biết, người dân thuê phòng trọ thường rất chủ quan và thời tiết nóng nực, khi đi ngủ người dân thường không đóng cửa do bí hơi và đa số người dân ở các khu vực nhà trọ là người lao động, học sinh sau một ngày làm việc, học tập mệt và ngủ say thì đối tượng trộm rất dễ lợi dụng để hoạt động. Một nguyên nhân khác nữa là do khóa, chốt cửa của các nhà trọ thường không chắc chắn, kém an toàn, như chốt kéo, chốt móc, khóa ngoài bằng loại khóa thông thường..vv… Nhiều khu vực nhà trọ được xây dựng tạm bợ, chủ trọ không mấy quan tâm đến việc người đến thuê trọ bảo quản tài sản cũng như phối hợp để đảm bảo ANTT tại khu vực trọ.

Để điều tra, làm rõ, Ban chỉ huy Công an TP. Đồng Hới đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự cùng phối hợp với Công an các xã, phường triển khai điều tra, truy xét. Quá trình truy xét đã phát hiện đối tượng nghi vấn nổi lên là đối tượng Nguyễn Lương Bằng (SN 1991, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới). Bước đầu đấu tranh, đối tượng Nguyễn Lương Bằng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng sự sơ hở lúc nửa đêm và rạng sáng để đột nhập thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản trong các phòng trọ tại địa bàn phường Bắc Lý và Nam Lý trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến nay. Tài sản trộm gồm 09 điện thoại di động, 01 laptop, 12 card điện thoại di động và 18 triệu đồng, với tổng trị giá thiệt hại là khoảng gần 200 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Lương Bằng tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Nguyễn Lương Bằng khai nhận, qua tìm hiểu, dò xét tại các khu vực trọ thì thấy nhiều phòng trọ thường khép hờ chứ không khóa, có nhiều phòng trọ thì việc khóa cửa chủ yếu bằng chốt trong rất dễ mở nên chủ yếu nhắm vào các tài sản như điện thoại, laptop, tiền mặt.. vv.. vì đó là tài sản dễ lấy và dễ tiêu thụ nhất. Những tài sản trộm được Bằng mang đi tiêu thụ và lấy tiền sử dụng ma túy. Hiện Công an TP. Đồng Hới đã thu hồi 02 điện thoại di động, 01 laptop.

Để ngăn ngừa các đối tượng trộm cắp tài sản xảy ra thì trong thời gian tới Công an TP. Đồng Hới sẽ phối hợp với Công an xã, phường để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là tại các khu vực có nhiều nhà trọ, yêu cầu các chủ trọ thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, như lắp camera giám sát, kiên cố hệ thống khóa cổng chính của khu vực trọ, vận động người thuê trọ cùng phối hợp tự bảo vệ tài sản của chính mình…vv… Bên cạnh đó, Công an TP. Đồng Hới thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để vừa phòng ngừa, vừa xử lý phát hiện các đối tượng trộm cắp tài sản.

Không chỉ riêng việc mất trộm xảy ra tại các khu vực nhà trọ thì ở nhiều nhà dân tình trạng chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân đã khiến tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến khá phức tạp, trong đó, nhiều vụ mất trộm xảy ra nhỏ lẻ người dân không trình báo cho cơ quan Công an, do vậy việc điều tra, xử lý cũng như triển khai biện pháp phòng ngừa của lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi mong muốn người dân sau khi bị trộm cắp tài sản sẽ phối hợp và tố giác ngay với cơ quan công an để chúng tôi nhanh chóng, kịp thời xử lý vụ việc và ngoài ra người dân nên tự chủ động bảo vệ tài sản của mình để tránh cho kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản.

Trần Tuấn