Từ ngày 01/3/2016 thực hiện quy định mới về tốc độ xe khi tham gia giao thông

250

(Quang Binh Portal) – Ngày 31/12/2015, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, kể từ ngày 01/03/2016, trong khu vực đông dân cư, xe cơ giới đường bộ sẽ được chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 02 làn xe trở lên. Còn trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 01 làn xe cơ giới, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 50 km/h.Khi ra ngoài khu vực đông dân cư, các xe ô tô con, xe ô tô chở người 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có tải trọng đến 3,5 tấn được phép chạy tốc độ tối đa 90 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 02 làn xe cơ giới trở lên. Ở đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa cho phép là 80 km/h…

Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc) thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h. Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ. Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

Thông tư cũng quy định, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. Bên cạnh đó, khi mặt đường khô ráo, người tham gia giao thông lưu hành với tốc độ lớn hơn 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu quy định là 35 m, đối với tốc độ 80 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m và ở tốc độ 100km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m. Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.