Tuyên truyền pháp luật quy định về bảo vệ môi trường

Ngày 12/01/2024, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03), Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên cát trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Tham gia hội nghị có đại diện chỉ huy Công an huyện Quảng Trạch, UBND huyện, Phòng PC03 và một số ban, ngành liên quan; các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, tập kết tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Quảng Trạch.

Tại hội nghị, tuyên truyền viên Phòng PC03, Công an tỉnh đã thông báo một số tình hình, kết quả nổi lên liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết khoáng sản và môi trường trên địa bàn tỉnh, huyện; phương thức, thủ đoạn và hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trong thời gian vừa qua.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên cát trên địa bàn huyện Quảng Trạch

Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên cát, gồm: Luật Khoáng sản năm 2010, các văn bản thi hành luật; Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Nghị định số 23/2020/NĐ-CP, ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng bờ, bãi sông; Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; Nghị định số 04/2022/NĐ-CP, ngày 06/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thuỷ văn; đo đạc và bản đồ; Điều 227 “Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017… và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Tuyên truyền viên Phòng PC03, Công an tỉnh phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên.

Hội nghị cũng đã trao đổi những kinh nghiệm, mô hình hay về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị trong việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Thông qua hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là trong hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh tài nguyên cát trên địa bàn huyện Quảng Trạch nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung. Các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, chủ động kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành kịp thời chấn chỉnh những vấn đề nổi lên, gây mất ANTT trên địa bàn.

Trần Tuấn