An toàn PCCC và CNCH tại các khu cách ly tập trung, khu điều trị bệnh nhân Covid-19

669

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo thông tin của Sở Y tế, hiện tại đang thu dung điều trị các trường hợp F0 tại Bệnh viện Dã Chiến và Trường Cao Đẳng Luật Miền Trung, tiến hành cách ly tập trung các trường hợp từ vùng dịch trở về, các trường hợp F1 tại 26 điểm cách ly tập trung trên toàn tỉnh. Trong 28 địa điểm nói trên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cháy, nổ do nhiều nguyên nhân như có nhiều chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện, bố trí một khối lượng chất cháy lớn (thiết bị y tế, bình oxy, máy trợ thở, hóa chất, phim X-quang, các chất oxy hóa, chăn, màn, quần áo và tư trang của bệnh nhân). Vì vậy công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại các khu vực này cần đặc biệt quan tâm, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh đưa ra một số khuyến cáo như sau:

Một là, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót, duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Trong đó tập trung kiểm tra hệ thống điện, ổ cắm điện, các thiết bị tiêu thụ điện phục vụ sinh hoạt của nhân viên, bệnh nhân phải bảo đảm an toàn về điện; bố trí khu vực chứa bình oxy, đường ống dẫn khí oxy phải bảo đảm an toàn PCCC, bố trí bình oxy phải có giá đỡ hoặc cố định tránh va đập gây nổ bình. Không tàng trữ các chất dễ cháy như xăng, dầu trong khu cách ly, không sử dụng nguồn lửa, nguồn phát sinh nhiệt, đun nấu, hút thuốc, thắp hương thờ cúng trong các khu vực điều trị, phòng ở, phòng làm việc.


Khu vực chứa bình oxy điều trị bệnh nhân Covid-19

Hai là, trang bị phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH tại cơ sở theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hoạt động tốt, thường xuyên bố trí người có trách nhiệm để vận hành các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH.

Ba là, thành lập các Tổ PCCC và CNCH của khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 để xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh; xây dựng phương án chữa cháy và phương án CNCH; ban hành và niêm yết nội quy PCCC và CNCH, các biển chỉ dẫn, lối thoát nạn, vị trí phương tiện chữa cháy… để dễ dàng sử dụng phương tiện chữa cháy và thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra.

Khu cách ly tập trung tại Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh

Bốn là, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các biện pháp PCCC, kỹ năng thoát nạn và nội quy PCCC và CNCH cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người đi cách ly. Nhân viên y tế thường xuyên tự kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn khi sử dụng máy thở, bình oxy; hướng dẫn, bố trí bệnh nhân, người đi cách ly việc sử dụng điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt an toàn; nêu cao tinh thần cảnh giác và khuyến cáo mọi người đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; biết sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy được trang bị.

Năm là, tại các chốt kiểm soát không được bố trí các trụ bê tông, thùng container, các vật dụng cố định có trọng lượng quá nặng làm rào chắn gây khó khăn, cản trở khi xe chữa cháy di chuyển đi làm nhiệm vụ, phải bố trí rào chắn cơ động, có trọng lượng nhẹ để khi có cháy, nổ xảy ra xe chữa cháy kịp thời di chuyển qua chốt kiểm soát.

Sáu là, khi xảy ra cháy phải thật sự bình tĩnh, nhanh chóng ngắt điện, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, chăn nhúng nước, các phương tiện chữa cháy khác được trang bị tại cơ sở để chữa cháy, đồng thời điện thoại báo ngay cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh theo số điện thoại 114.

Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo mọi người cùng chung tay với lực lượng y tế, Công an để bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

L.M.T – Phòng PC07