Công an huyện Tuyên Hóa tăng cường xuống địa bàn giúp dân phòng, chống lũ lụt

117
Đánh giá bài viết

Chỉ trong vòng nửa tháng, tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Tuyên Hóa nói riêng liên tiếp gánh chịu hậu quả nặng nề của 02 đợt lũ khiến tình hình đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn rơi vào cảnh khốn khó, cơ cực. Cùng chung tay với các cơ quan, chính quyền địa phương, Công an huyện Tuyên Hóa đã nỗ lực giúp dân phòng chống lũ lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt ổn định cuộc sống.

Trong các ngày 14,15/10 và ngày 02/11/2016, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, địa bàn huyện Tuyên Hóa xảy ra 02 đợt lũ lớn. Mặc dù các cấp, các ngành, các đoàn thể huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống lũ lụt, hạn chế thấp nhất những hậu quả xảy ra. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, lũ lên nhanh và mực nước dâng cao nên đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về người và tài sản. Thống kê qua 02 đợt lũ có 02 người chết (sau lũ), 38 người bị thương, 16 nhà bị sập, 15.794 nhà bị ngập, 650 nhà bị cô lập; 79 điểm trường học bị ảnh hưởng, 652 phòng học bị ngập; nhiều hoa màu bị thiệt hại, hàng ngàn gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi. Giao thông tại nhiều tuyến đường bị chia cắt, xói lở và bị cuốn trôi nhiều đoạn, sập một số công bản… Sơ bộ ước tính tổng thiệt hại trên 524 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trên địa bàn, thực hiện Công điện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình và Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, Ban chỉ huy Công an huyện đã huy động 100% CBCS triển khai phương án phòng, chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn; bố trí CBCS về các xã ngập lụt mỗi xã 01 – 02 đồng chí trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp cùng với chính quyền địa phương làm nhiệm vụ phòng, chống lũ lụt. Bố trí lực lượng cùng với phương tiện xe ô tô, 03 thuyền cao tốc triển khai cứu hộ, cứu nạn tại các xã bị ngập lụt trên địa bàn huyện. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn trong 02 đợt, CBCS Công an huyện đã di dời 1.700 lượt người dân đến nơi trú ẩn an toàn. Các Tổ công tác trên các thuyền cao tốc dũng cảm vượt qua dòng lũ chảy xiết đến các nơi nhân dân kêu cứu, kịp thời cứu hộ và đưa 135 người dân ở các ngôi nhà bị ngập về nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt, trong đó đã đưa được 03 người dân bị đau, ốm nặng đi cứu chữa tại các cơ sở y tế; cứu được 04 người dân bị nước cuốn trôi thoát nạn, đồng thời cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, như mì tôm, lương khô, nước uống. Ngoài ra, cán bộ Công an phụ trách các xã đã bám sát địa bàn, tích cực tham gia cùng với chính quyền xã, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, cứu đói và di dời dân đến vùng cao an toàn. Bên cạnh đó, khi tuyến đường sắt khu gian Lạc Sơn, Lệ Sơn (xã Châu Hóa) bị sạt lở làm ngưng trệ giao thông nghiêm trọng, Công an huyện đã bố trí 02 tổ công tác, gồm 08 CBCS phối hợp với Công an xã đảm bảo ANTT tại ga Lạc Sơn và ga Ngọc Lâm. Phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bố trí 04 CBCS làm việc với nhà ga và Trưởng tàu làm công tác đảm bảo TTATGT đường sắt, cứu trợ lương thực cũng như việc phối hợp tăng tải chuyển khách đi tàu.

Trong công tác cứu nạn, cứu hộ, giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt đã xuất hiện nhiều gương CBCS dũng cảm không sợ hy sinh tính mạng để cứu giúp nhân dân, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, được nhân dân vô cùng cảm kích, cấp uỷ và chính quyền các xã ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của Công an huyện trong phòng chống lũ lụt, cứu nạn giúp dân.

Ngay sau khi nước rút, CBCS tiếp tục bám địa bàn, trực tiếp tham mưu cho cấp uỷ chính quyền và giúp nhân dân khắc phục hậu quả của lũ lụt, đồng thời chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, không để phần tử xấu lợi dụng lũ lụt để trộm cắp gây mất ANTT. Ban chỉ huy Công an huyện đã huy động 100% quân số triển khai về các địa phương giúp dân thu dọn vệ sinh, nạo vét bùn đất, khắc phục nhanh hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông bị hư hỏng nặng… Đặc biệt, đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn 03 xã Thuận Hóa, Văn Hóa và Ngư Hóa giúp các trường học lau rửa bàn ghế, các thiết bị đồ dùng dạy và học, dọn dẹp vệ sinh xung quanh trường nhằm đảm bảo mọi điều kiện để học sinh sớm được đến trường; giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh neo đơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tấm lòng tương thân tương ái, CBCS Công an huyện đã giúp đỡ 01 gia đình tại xã Thuận Hóa dựng lại nhà nhằm ổn định cuộc sống, thăm và tặng 05 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho gia đình CBCS bị thiệt hại nặng; thăm và tặng 01 suất quà trị giá 1.000.000 đồng cho 01 gia đình giáo dân bị thiệt hại nặng ở xã Kim Hóa. Hội phụ nữ Công an huyện thăm và tặng 03 suất quà mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho 03 gia đình phụ nữ bị thiệt hại, có hoàn ảnh khó khăn ở xã Văn Hóa. Chi đoàn Công an huyện thăm và tặng 06 suất quà mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho 06 gia đình bị thiệt hại, có hoàn ảnh khó khăn ở xã Thanh Thạch và Thanh Hóa. Với những phần quà hỗ trợ bà con nhân dân, CBCS Công an huyện mong muốn động viên, chia sẽ những khó khăn mà nhân dân đang phải gánh chịu. Nhờ chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn, tập thể Công an huyện Tuyên Hóa được Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen, 01 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Những việc làm giúp dân phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả thiên tai của Công an huyện Tuyên Hóa đã phát huy những giá trị truyền thống tương thân tương ái và tô thắm thêm hình ảnh người Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Trung tá Lê Na                   

Đội trưởng, Công an huyện Tuyên Hóa