Công an thị xã Ba Đồn phá thành công chuyên án cướp giật tài sản

448

Công an thị xã Ba Đồn cho biết, đơn vị vừa khám phá thành công chuyên án cướp giật tài sản và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Toàn sinh 1/6/1996 và Trần Trung Hiếu sinh 09/8/2001 đều ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn về hành vi cướp giật tài sản trên địa bàn.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ, ngày 05/11/2018, chị Nguyễn Thị Thúy Nga sinh 1999, trú tại tổ dân phố 2, phường Quảng Phong cùng chị Cao Thị Hoa sinh 1999 trú tại tổ dân phố 1, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn đi xe máy về hướng xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch đã bị 02 đối tượng điều khiển xe máy đi từ sau tới cướp giật 01 điện thoại nhãn hiệu OPPO A3S, vỏ màu đỏ của chị Nga đang cầm trên tay.

Cũng vào thời gian trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, qua công tác nắm tình hình phát hiện có nhiều trường hợp bị cướp giật tài sản với thủ đoạn như trên.

Trước tình hình cướp giật phức tạp xảy ra trên địa bàn, Ban chỉ huy Công an thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo xác lập chuyên án cướp giật tài sản mang bí số “1218CG” và tập trung lực lượng, chủ công là lực lượng cảnh sát hình sự khẩn trưởng vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm. Nhiều địa bàn đã được khoanh vùng, trong đó có xã Quảng Văn là địa bàn tập trung những đối tượng nổi cộm có nhiều nghi vấn liên quan đến vụ cướp giật tài sản nêu trên. Tuy nhiên, việc xác minh, thu thập chứng cứ, phục vụ cho công tác điều tra, truy tìm thủ phạm không chỉ là ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian. Sau hơn 04 tháng nỗ lực điều tra, đến ngày 22/2/2019, Công an thị xã Ba Đồn đã phá án thành công chuyên án. Trước những chứng cứ thu thập được, cả 02 đối tượng gồm: Phạm Văn Toàn, sinh 1/6/1996 và Trần Trung Hiếu, sinh 9/8/2001, đều trú tại thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn đã cúi đầu thừa nhận hành vi gây ra vụ cướp giật điện thoại của chị Nguyễn Thị Thúy Nga vào ngày 05/11/2018. Tại cơ quan điều tra, cả 02 đối tượng đã khai rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

 

Đối tượng và tang vật gây án.

 

Theo đó, vào khoảng 19 giờ ngày 05/11/2018, cả 02 đối tượng hẹn nhau uống cà phê, do không có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên đã rủ nhau đi cướp giật tài sản điện thoại di động của người đi đường để bán lấy tiền. Toàn điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius màu đỏ, BKS 73E1-076.19 chở Hiếu ngồi sau đi từ xã Quảng Văn về phường Ba Đồn tìm người dân đi đường có sơ hở để tiếp cận cướp giật tài sản. Khi đi qua cầu Quảng Hải 1 thì Toàn điều khiển xe mô tô rẽ trái chạy qua cầu Quảng Hải theo hướng Tây – Đông về phường Quảng Phong nhìn thấy chị Nga đang đứng một mình bấm, sử dụng điện thoại bên đường. Lúc này cả 02 đối tượng đã nảy ra ý định quan sát tìm cách để cướp giật điện thoại của chị Nga. Một lúc sau, chị Nga được chị Cao Thị Hoa đi xe máy đến chở đi về hướng xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch. Chị Nga ngồi sau xe nhưng tay vẫn cầm điện thoại nhắn tin cho bạn. Thấy vậy, Toàn điều khiển xe máy chở Hiếu ngồi sau chạy theo áp sát để Hiếu giật điện thoại của chị Nga đang cầm trên tay. Cướp được điện thoại 02 đối tượng chạy ra hướng QL12A lên hướng Tuyên Hóa và quay về lại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn. Đến khoảng 9 giờ ngày 6/11/2018, Toàn và Hiếu gặp nhau đem máy điện thoại cướp giật được đi bán để lấy tiền tiêu xài với giá 2.500.000đ. Số tiền trên, Hiếu đã mua 01 điện thoại với giá 550.000đ, số tiền còn lại Toàn giữ và phục vụ việc tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, đối tượng Phạm Văn Toàn và Trần Trung Hiếu đã khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018 với thủ đoạn như trên đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản khác của người đi đường, chủ yếu là điện thoại di động.

Hiện ai là nạn nhân trong các vụ án cướp giật tài sản vào thời điểm nói trên kịp thời đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo sự việc, phục vụ cho công tác điều tra, mở rộng án,  

 

TH