Công tác thu thập dữ liệu dân cư- Sự nỗ lực không ngừng nghỉ

4962

     

Thời gian qua, lực lượng công an Quảng Bình đang tích cực triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng chủ trương của Bộ Công an là phấn đấu cơ bản hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp mã số định danh cho công dân trước ngày 1-12-2020; hoàn thành dự án trước ngày 30-4-2021.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an Quảng Bình đã và đang tích cực thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư tại địa bàn. Đây được coi là khâu “nền tảng” giúp hoàn thành cơ sở dữ liệu  quốc gia về dân cư một cách đầy đủ, chính xác. Trước đó, xác định được vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền về Dự án Cơ sử dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho CBCS trong đơn vị nhằm góp phần nâng cao nhận thức của CBCS trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phối hợp trong quá trình thực hiện Dự án, bằng các hình thức như: thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt các đoàn thể; qua hệ thống loa phát thanh, phát phiếu hướng dẫn đến tận người dân để thực hiện kê khai phuc vụ thu thập thông tin dân cư…

Tích cực thu thập thông tin dân cư đối với các trường hợp chưa thu thập và mới phát sinh và đẩy mạnh công tác kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Công an tỉnh cũng đã thành lập 02 đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trực tiếp kiểm tra tại Công an các huyện, thị xã, thành phố và Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tổn tại, hạn chế, thiếu sót và hướng dẫn Công an các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp để chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Công tác kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư được Công an huyện Quảng Ninh thực hiện với tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao

Tại Công an huyện Quảng Ninh, 100% cán bộ, chiến sĩ của Đội QLHC về TTXH đều tập trung vào công tác thu thập dữ liệu dân cư. Theo lời đồng chí Đại tá Đoàn Thanh Tuyên- Trưởng Công an huyện Quảng Ninh thì Công an huyện thường xuyên tổ chức giao ban giữa lãnh đạo Công an huyện, đội cảnh sát QLHC về TTXH, công an các xã, thị trấn để giải đáp các khó khăn, vướng mắc, đôn đốc việc rà soát, đánh giá chất lượng và hoàn chỉnh dữ liệu dân cư của huyện phục vụ triển khai Cơ sở dữ liệu  quốc gia về dân cư. Với phương châm quyết tâm hoàn thành công việc, bảo đảm tiến độ của dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an huyện đã thu thập, rà soát thông tin dân cư trên địa bàn huyện Quảng Ninh đạt tỷ lệ 98%.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tới tận nhà dân và làm thêm vào các buổi tối, làm cả thứ bảy, chủ nhật để thu thập dữ liệu dân cư.

Nói về sự vất vã đối với công tác này, đồng chí Thiếu tá Cao Thanh Liêm- Trưởng Công an xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết: Ở các địa bàn, đa số mật độ dân cư đông. Nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa còn rất khó khăn trong việc đi lại, gặp gỡ người dân. Đối với xã Hàm Ninh, lực lượng Công an xã chúng tôi công an phải áp dụng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tới tận nhà dân và làm thêm vào các buổi tối, làm cả thứ bảy, chủ nhật để thu thập dữ liệu dân cư. Nhiều trường hợp, chúng tôi phải đi đến nhà nhiều lần mới lấy đủ thông tin các thành viên trong hộ.

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã và đang được Công an tỉnh Quảng Bình quyết tâm thực hiện đúng tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Bộ Công an vì đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng góp phần bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật của nhà nước, bí mật của cá nhân góp phần giữ vững ANTC, TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác thực hiện còn nhiều vướng mắc khi lực lượng Công an cấp huyện, cấp xã còn thiếu nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhiều Công an xã chính quy không được đào tạo chuyên ngành quản lý hành chính, chưa qua thực tiễn công tác quản lý hành chính, lại mới tiếp quản địa bàn công tác nên quá trình triển khai thực hiện kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư còn lung túng, bỡ ngỡ. Một số người dân chưa nhận thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin cũng như giấy tờ tùy thân, thường trong hộ gia đình một người khai thay cho cả hộ nên dẫn đến sai sót thông tin.  Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa hiểu việc kê khai, dẫn đến phiếu thông tin bị sai nhiều hoặc cố tình không quan tâm đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình dẫn đến kê khai phiếu mang tính chất đối phó.

Theo Thượng tá Phạm Thanh Hoàng- Trưởng phòng Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Quảng Bình để công tác thu thập dữ liệu dân cư hoàn thành một cách đầy đủ, chính xác, không chỉ cần sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an mà cần có sự hợp tác chặt chẽ từ phía người dân. Đồng chí cho biết thêm, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành, người dân chính là đối tượng thụ hưởng nhiều nhất. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng hoàn thiện sẽ phục vụ đắc lực trong công tác quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cần thiết cho việc giải quyết công việc cá nhân, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

 

N.O- T.Trang