Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực trọng tâm liên quan đến doanh nghiệp và người dân

111

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên một số lĩnh vực trọng tâm có liên quan đến doanh nghiệp và người dân như thuế, kho bạc, hải quan, đất đai, nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng công nghệ thông tin, khởi nghiệp, phát triển du lịch, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm xã hội, chính sách đối với người có công, lý lịch, tư pháp, hộ tịch, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành có liên quan chú trọng rà soát bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, kịp thời tìm ra những TTHC còn vướng mắc, rườm rà để tham mưu cấp có thẩm quyền sửa đổi, đơn giản hóa.

Ảnh minh họa.

Toàn tỉnh đã phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC các lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, doanh nghiệp, lao động, thương mại trong khu kinh tế… với tỷ lệ kiến nghị cắt giảm trên 30% so với chi phí tuân thủ TTHC hiện tại; đồng thời tập trung rà soát, triển khai rút ngắn tối thiểu 10% thời gian trong quá trình giải quyết TTHC so với thời hạn được pháp luật quy định. Bên cạnh đó, 100% hồ sơ của các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đều được tiếp nhận qua một cửa liên thông. Các TTHC thuộc lĩnh vực đất đai đã được rút ngắn thời gian giải quyết từ 10% trở lên so với quy định nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức và hộ gia đình sớm nhận kết quả. Trong lĩnh vực xây dựng, các TTHC về thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế cơ sở điều chỉnh đối với dự án nhóm B, C; thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công; cấp phép xây dựng được giảm 10 – 33% thời gian, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Từ năm 2016 trở đi, UBND tỉnh cũng đã tăng cường đối thoại, gặp gỡ với nhà đầu tư, doanh nghiệp lên 03 tháng/1 lần, đồng thời chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND cấp huyện tổ chức đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp vừa và nhỏ 03 tháng/1 lần nhằm chia sẻ, thảo luận về các vướng mắc liên quan cơ chế, chính sách, TTHC… Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh thực hiện thường xuyên lịch tiếp công dân hàng tháng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn của tổ chức, công dân về quy định hành chính và thực hiện TTHC. Các cơ quan, đơn vị liên quan định kỳ điều chỉnh, bổ sung và công khai kịp thời trên các kênh thông tin, Cổng Thông tin điện tử tỉnh về cơ chế, chính sách, quy hoạch nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, đến nay, 100% cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu hộ tịch trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Tính đến ngày 13/9/2019, toàn tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp cho 8.490 trường hợp, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái; cấp phiếu 8.367 trường hợp, tăng 2,04%, trong đó tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính 5.563 trường hợp.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, ngành Ngân hàng, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; tập trung thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thường xuyên phối hợp với địa phương để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp. Tổng số dư nợ cho vay doanh nghiệp đạt 20.469 tỷ đồng, chiếm 40,87% tổng dư nợ toàn tỉnh…

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình