Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

139
Đánh giá bài viết

Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã không ngừng nỗ lực trong công tác phát hiện, đấu tranh và xử lý tội phạm buôn lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong năm 2016, tình hình tội phạm buôn lậu trên các tuyến, lĩnh vực diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Ngoài những mặt hàng truyền thống như lâm sản, ô tô, áo quần, rượu ngoại, thuốc lá, pháo nổ như những năm trước đây thì trong năm 2016, hoạt động buôn lậu đã mở rộng ra nhiều mặt hàng mới như thực phẩm chức năng, smartphone, phụ kiện điện thoại, xe đạp điện, thuốc tân dược…nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao và đa dạng của thị trường trong tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm buôn lậu vẫn tập trung chủ yếu ở một số ngành hàng, lĩnh vực sau:

Đối với mặt hàng rượu ngoại và thuốc lá: Đối tượng buôn lậu thường xé lẻ, cất giấu hàng hóa trên các tuyến xe khách vận chuyển Bắc – Nam hoặc trà trộn với những hàng hóa có hóa đơn chứng từ rõ ràng, hợp pháp. Nhiều đối tượng cất giấu rượu ngoại hoặc thuốc lá trong các thùng cartoon dán kín, ở ngoài ghi nhãn “bánh kẹo” hoặc “hàng dễ vỡ” rồi gửi cho các hãng xe khách tuyến đường dài vận chuyển như hàng ký gửi thông thường.

Đối với mặt hàng lâm sản: Đối tượng vận chuyển lâm sản (Chủ yếu là gỗ các loại, một số trường hợp vận chuyển thú rừng quý hiếm) bằng xe ôtô mang BKS giả hoặc cất giấu lâm sản ở các nơi khó phát hiện như khe núi, lòng hồ. Nhiều trường hợp đối tượng sẵn sàng chống trả quyết liệt khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra hoặc  không cho lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ và tịch thu tang vật vi phạm.

Đối với mặt hàng ôtô: Các đối tượng mua xe có nguồn gốc từ các nước có thuế suất thấp như Lào, Campuchia sau đó tìm mọi cách đưa vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch; thay đổi một số chi tiết bên ngoài xe hoặc sử dụng biển số giả để lưu thông nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP, ngày 09/6/2015 của Chính phủ, Chỉ thị số 30/CT-TTg, ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 90/CĐ-BCĐ389, ngày 13/7/2015 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới; lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường trong triển khai nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu và đã có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2016, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, điều tra và xử lý 249 vụ/115 đối tượng liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, tổng giá trị hàng hóa thu giữ, xử lý ước tính gần 05 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 102 đối tượng với số tiền 727,5 triệu đồng. Việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm được Công an tỉnh và các ban ngành ghi nhận và đánh giá cao, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, tập trung chủ yếu các mặt hàng thực phẩm, gia dụng phục vụ cho dịp Tết như pháo nổ, rượu ngoại, thuốc lá, bánh kẹo, áo quần… Để đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an Quảng Bình cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Trung ương và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý các đối tượng buôn bán và vận chuyển trái phép các mặt hàng trọng điểm như thuốc lá, rượu, thực phẩm… gắn với các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

2. Tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát các địa bàn trọng điểm để phát hiện, điều tra và xử lý các vụ việc, vụ án theo quy định của pháp luật, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND trong công tác phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động đấu tranh với các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển hàng hóa với quy mô lớn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

3. Phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ trong Công an tỉnh, các cơ quan hữu quan như Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường trong việc tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là thời điểm trước và trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Tập trung vào các địa bàn trọng điểm như khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, quốc lộ 1A, khu vực tập trung đông dân cư như thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các chợ đầu mối… Tăng cường trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng nhằm tổ chức phát hiện và đấu tranh các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại kịp thời; kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

4. Nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những điều khoản chưa phù hợp với thực tiễn công tác đấu tranh loại tội phạm này. Tham gia các văn bản đề nghị cấp trên sớm ban hành Bộ luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự năm 2015 cũng như các bộ luật, luật liên quan khác phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm.

5. Tăng cường bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ, tin học và kiến thức xã hội cho lực lượng Cảnh sát kinh tế. Chú trọng công tác rèn luyện kỷ luật, kỷ cương; chấn chỉnh ý thức tổ chức kỷ luật; chấp hành tốt điều lệnh CAND; quan tâm tạo môi trường lành mạnh cho CBCS yên tâm công tác, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại. Xây dựng lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình đoàn kết, trong sạch,vững mạnh cả về chính trị tư tưởng, tổ chức và chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Minh Huyên