Đẩy mạnh công tác phòng, chống rác thải nhựa

Ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế để chỉ sử dụng một lần; trong số đó, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19 – 23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Bình quân mỗi hộ gia đình sửu dụng  khoảng 1kg túi nilon/tháng. Riêng TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội, số lượng rác thải nhựa đưa ra môi trường lên đến 80 tấn/ngày… Rác thải nhựa sẽ gây ô nhiễm các hệ sinh thái và gây hại cho sức khỏe con người.

Lực lượng Công an tỉnh thu gom, xử lý rác, làm sạch môi trường xung quanh đơn vị đóng quân

Thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động trong việc bảo vệ môi trường và phòng, chống rác thải nhựa. Công an các đơn vị, đại phương đã có các phương án, kế hoạch để thực hiện thường xuyên công tác này. Các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Pội Phụ nữ Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ thường xuyên phối hợp với công an các địa phương tổ chức ra quân làm sạch môi trường, bãi biển, vệ sinh phong quang đơn vị và các nơi đóng quân, đảm bảo xanh, sạch đẹp…

Đoàn thanh niên, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt ra quân thu gom, xử lý rác, làm sạch bãi biển

Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ trong việc nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Thông qua các buổi sinh hoạt chính trị, giao ban, Công an các đơn vị, địa phương đã tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, chiên sỹ tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Chính vì thế thời gian qua, phong trào phòng, chống rác thải nhựa đã được cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên Công an tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ. Tại các trụ sở Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương, đã tổ chức in ấn và treo nhiều áp phích, băng rôn; phát hằng nghìn tờ gấp tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và hướng dẫn cách thức xử lý rác thải, những việc làm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường. Vận động cán bộ, chiến sỹ hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Đặc biệt hàng tháng, đã phát động cán bộ, chiến sĩ tổng vệ sinh tại phòng làm việc, cơ quan, đơn vị để thu gom rác thải nhựa. Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ phát động đoàn viên, hội viên gương mẫu tham gia phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các loại sản phẩm nhựa dùng một lần như chai nhựa, ống hút, túi nilon… tự giác thu gom, khơi thông dòng chảy, hệ thống thoát nước tại cơ quan, đơn vị và khu dân cư nơi sinh sống; chủ động vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường phát hiện, đấu tranh với các hoạt động, các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực vận chuyển, chôn lấp trái phép rác thải từ nhựa.

Với sự khéo léo của hội viên Hội phụ nữ, Công an tỉnh nhiều rác thải nhựa đã tái chế thành những chậu hoa xinh xắn

Với quyết tâm giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của rác thải nhựa, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang nỗ lực để cùng với các tầng lớp Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa, nhằm xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hữu Trung