Gương điển hình trong mô hình “trẻ xông pha, già chung sức”

76
Đánh giá bài viết

Sinh ra và lớn lên trên quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vùng quê tuy nghèo nhưng có truyền thống cách mạng. Thiếu tá Lê Ngọc Hoàng sinh năm 1956 ở thôn Thanh Sơn, xã Thái Thủy (nay đã nghỉ hưu) được mệnh danh là chuyên gia truy nã; với hơn 33 năm được công tác trong lực lượng CAND, tính đến thời điểm này dấu chân anh đã in khắp mọi miền đất nước trong các đợt truy nã và vận động đối tượng ra đầu thú. Năm 1976, vào ngành Công an học xong trường Trung cấp cảnh sát và được giữ lại làm giáo viên của trường. Năm1983, đồng chí được điều động đến nhận nhiệm vụ tại phòng

CSHS Công an tỉnh Bình Trị Thiên, đến năm 1989 tách tỉnh được cấp trên điều động về phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Bình. Năm 2009 đồng chí được nghỉ hưu.

 

20161010_093432-1
Đ/c Lê Ngọc Hoàng- nguyên cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Bình

 

 

Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm nhưng đồng chí Lê Ngọc Hoàng vẫn luôn phát huy truyền thống của người chiến sĩ CAND, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, đồng thời làm tốt vai trò cầu nối để nhân dân hiểu và giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương; trở về cuộc sống đời thường, đồng chí đã tham gia vào câu lạc bộ (CLB) Công an hưu trí. Dù ở môi trường sinh hoạt nào đồng chí cũng luôn tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ ANTT. Hưởng ứng mô hình “Trẻ xông pha, già chung sức” do Công an huyện Lệ thủy phối hợp với CLB CA hưu trí xây dựng và phát động,với trách nhiệm là thành viên của CLB CA hưu trí, đã từng kinh qua nhiều lĩnh vực công tác, có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn, đồng chí Hoàng đã nắm chắc tình hình địa bàn phụ trách, cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc như cờ bạc, trộm cắp, sử dụng súng tự chế săn bắt thú. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh biết rằng trên địa bàn xã Thái Thủy còn 03 đối tượng đang có lệnh truy nã, hiện đã trốn khỏi địa bàn, nếu để đối tượng ở ngoài xã hội, trốn tránh pháp luật thì sẽ tiếp tục gây án, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân; nhiều đêm anh trằn trọc suy nghĩ nếu làm tốt công tác vận động đối tượng ra đầu thú sẽ giảm bớt tốn kém về thời gian, tiền của, công sức của lực lượng CA và ngăn chặn tội phạm tiếp tục gây án. Kết quả anh đã vận động được 03 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Điển hình là vào đầu tháng 7/2016, nhận được tin Nguyễn Văn Hào, sinh năm 1996 quê ở Trung Thái, xã Thái Thủy là đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản và bỏ trốn khỏi địa phương, bị CA huyện Lệ Thủy ra quyết định truy nã, nay đã có mặt tại địa phương, đ/c Hoàng trực tiếp đến gia đình vận động, giải thích, thuyết phục với gia đình và đối tượng ra đầu thú song bước đầu không đạt kết quả. Nhưng với kinh nghiệm và linh cảm của một người lâu năm làm công tác trinh sát truy bắt và vận động đối tượng truy nã, đ/c Hoàng vẫn kiên trì tiếp tục tới gặp mẹ đối tượng Hào để thuyết phục, vận động để gia đình hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, giúp người lầm lỗi từng bước hướng thiện, nhận ra hành vi sai trái của mình, tự nguyện ra đầu thú để có cơ hội trở về với gia đình và xã hội. Và sự kiên trì ấy đã được đền đáp, ngày 01/10/2016, đối tượng Nguyễn Văn Hào đã từ TP HCM bắt xe về nhà, trên đường ra, mẹ của đối tượng đã gọi điện cho đ/c Hoàng báo tin là cháu đang chuẩn bị về nhà, đến ngày 03/10/2016 đồng chí đưa đối tượng Hào về Công an huyện đầu thú.

Những kết quả mà Thiếu tá CA nghỉ hưu Lê Ngọc Hoàng lập nên đã góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Lệ Thủy, xứng đáng với tên gọi và kỳ vọng của bao người: “Trẻ xông pha, già chung sức”.

Đại úy Hoàng Minh Kiên

(CA huyện Lệ Thủy)