Chiến công thầm lặng trên những trang hồ sơ

83
Đánh giá bài viết

Thượng úy Đào Thị Thu Phương, Cán bộ phòng Hồ sơ Công an tỉnh Quảng Bình luôn cần mẫn, miệt mài tra cứu, khai thác những thông tin quý giá, có ý nghĩa quan trọng phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Nghĩa Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình. Từ khi còn nhỏ, Đào Thị Thu Phương có ước mơ đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân, được phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp An ninh nhân dân I, Đào Thị Thu Phương về công tác tại đội Căn cước công dân phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Quảng Bình. Để trau dồi thêm kiến thức nghiệp vụ, Chị tiếp tục theo học tại Học viện an ninh nhân dân, năm 2014 Chị được phân công công tác tại đội Hồ sơ nghiệp vụ an ninh, phòng Hồ sơ Công an tỉnh cho đến nay.

Với công tác hồ sơ nghiệp vụ an ninh, hàng ngày Thượng úy Đào Thị Thu Phương và đồng đội phải tiếp nhận và xử lý hàng chục yêu cầu tra cứu của các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh. Công việc tưởng như đơn giản nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ, tra cứu sai một thông tin sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc oan sai. Chị thấu hiểu giá trị của mỗi tập hồ sơ, dù đã cũ nát, con chữ đã nhòe theo dòng thời gian, nhưng nó lại là kho thông tin quý giá có ý nghĩa quan trọng trong công tác của lực lượng an ninh.

Xác định tầm quan trọng của công tác hồ sơ, Thượng úy Đào Thị Thu Phương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với mục tiêu “Không để công việc tồn đọng”. Từ đầu năm 2016 đến nay, Chị tiếp nhận, tra cứu trả lời 5.700 yêu cầu nghiệp vụ phục vụ điều tra án, công tác tuyển sinh, tuyển dụng, bảo vệ nội bộ, các trường hợp giải quyết chế độ chính sách bị tù đày trong kháng chiến chống Mỹ. Làm thủ tục đăng ký 77 hồ sơ; đăng ký lưu 77 hồ sơ; rút hồ sơ cung cấp cho trinh sát mượn nghiên cứu. Khai thác nhập thông tin hồ sơ vào CSDL, sắp xếp bổ sung hồ sơ vào tàng thư. Hoàn thành xuất sắc yêu cầu tra cứu phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân; tra cứu hàng nghìn lượt phục vụ tuyển chọn công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân, nghĩa vụ quân sự; xác nhận lý lịch tư pháp, xuất nhập cảnh…Có thời điểm, Thượng úy Phương cùng các đồng đội phải hoàn thành khối lượng công việc gấp nhiều lần so với thường ngày. Do đó, Chị cùng với đồng chí, đồng đội phải làm thêm giờ, tận dụng hết thời gian, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ công tác tra cứu, đáp ứng yêu cầu công tác nghiệp vụ cũng như phục vụ các yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thượng úy Đào Thị Thu Phương chia sẻ “Là một cán bộ hồ sơ, công tác tại một đơn vị có tính chất công việc thầm lặng. Chính vì vậy mà việc phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành ở môi trường công tác này đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng, có tinh thần trách nhiệm với công việc làm sao để tạo cho mình được niềm say mê, nhiệt huyết đối với công việc hàng ngày”.

Không chỉ tích cực, năng động, có trách nhiệm trong công tác chuyên môn mà trong các hoạt động phong trào đoàn và phong trào hội của đơn vị, Thượng úy Phương luôn gương mẫu, miệng nói tay làm tham gia hoạt động sôi nổi và hiệu quả. Chị luôn gương mẫu chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân, thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Thượng úy Đào Thị Thu Phương luôn đạt danh hiệu “Chiến sỹ tiên tiến”. Quý III năm 2016 Chị vinh dự được công nhận và ghi “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh.

Thanh Hoài ( PX15 )