Kết quả nổi bật đợt cao điểm TCTP bảo đảm ANTT, bảo vệ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 của Công an Lệ Thủy

Sau 02 tháng thực hiện Điện chỉ đạo số 481/ĐK-HT, ngày 14/11/2018 của Bộ Công an, Kế hoạch số 3663/KH-CAT-PV01, ngày 29/11/2018 của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm TCTP, bảo đảm ANTT, bảo vệ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Công an huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, bảo đảm ANTT để nhân dân vui tết, đón xuân.

Lực lượng An ninh tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình ANTT nổi lên trên địa bàn, nhất là tình hình an ninh chính trị nội bộ; tình hình an ninh tôn giáo; an ninh xã hội, hoạt động Pháp luân công; hoạt động liên quan đến Lễ hội văn hóa chùa Hoằng Phúc năm 2019; các vấn đề liên quan chế độ lương, thưởng, chính sách, đời sống của người dân; giá cả các mặt hàng trong dịp tết; hoạt động của người nước ngoài, ANTT trên 02 tuyến biên giới. Tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, ổn định tình hình ANTT liên quan khiếu kiện đền bù sự cố môi trường biển tại xã Ngư Thủy Trung; hoạt động tập trung đông người kéo đến khu vực khai thác Titan tại xã Sen Thủy giáp với Ngư Thủy Nam, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, các tổ công tác tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc đối tượng có biểu hiện nghi vấn nổi lên để quản lý, phòng ngừa, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, đặc biệt là không có các loại tội phạm hoạt động theo kiểu “băng, ổ, nhóm”, hoạt động bảo kê, theo kiểu “xã hội đen” gây bức xúc trong xã hội. Tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn, các cơ quan, đoàn thể, trường học triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tiến hành các biện pháp phòng ngừa xã hội theo các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và kế hoạch cao điểm TCTP của Công an huyện; đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, TTATGT, TTCC. Chỉ đạo 05 tổ công tác về địa bàn cơ sở chủ động phối hợp giải quyết các vụ việc nổi lên, tăng cường tuần tra các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, nhất là vào thời gian cao điểm. Phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật tại 35 điểm với trên 5.800 lượt người tham gia.

Từ ngày 16/12/2018 đến ngày 14/02/2019, toàn huyện xảy ra 12 vụ phạm pháp hình sự thiệt hại tài sản 327 triệu đồng. Tập trung điều tra, kết luận 11/12 vụ, lập hồ sơ xử lý 12 đối tượng. Điển hình như: Phá thành công chuyên án “119X” về trộm cắp xe máy, bắt đối tượng Dương Văn Thương (SN: 1994) ở xã Thanh Thủy gây ra 06 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh; bắt 02 đối tượng Trần Viết Lộc (SN 1960), Trần Viết Ba (SN 1990) ở Tuy Lộc, xã Lộc Thủy có hành vi giữ người trái pháp luật “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đây là chiến công xuất sắc của Công an huyện Lệ Thủy trong thực hiện 02 chuyên đề cao điểm truy quét “tín dụng đen” và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết của Công an tỉnh. Phát hiện bắt giữ 02 vụ/02 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất nổ trái phép.

Công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường đạt nhiều kết quả quan trọng; phát hiện bắt giữ 03 vụ, 03 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 4,435g ma túy tổng hợp; phát hiện, bắt giữ 09 vụ, liên quan 09 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo, thu giữ hơn 90kg pháo các loại; làm rõ 01 vụ/02 đối tượng có hành vi sản xuất, chế biến kinh doanh rượu trái phép.

Tập trung nâng cao hiệu quả các mặt công tác quản lý Nhà nước về ANTT; đẩy mạnh  công tác kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa đấu tranh với các vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Vận động nhân dân giao nộp 07 khẩu súng tự chế; 25kg pháo các loại; phát hiện thu giữ 02 bộ kích điện đánh bắt cá.

Lực lượng CSGT-TT đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn. Trong 2 tháng ra quân TCTP, trên địa bàn xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông làm chết 03 người, bị thương 02 người, thiệt hại tài sản khoảng 120 triệu đồng (giảm 08 vụ, 07 người chết, 03 người bị thương so với cùng kỳ 2018). Đã phối hợp Phòng CSGT Công an tỉnh tăng cường lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT đường bộ, ra quyết định xử phạt vi phạm 152 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước trên 200 triệu đồng. Tổ chức 20 cuộc tuyên truyền pháp luật về Luật ATGT tại các địa bàn và trường học với 7.700 lượt người tham gia. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 35 điểm với hơn 6.500 lượt người tham gia đã khơi dậy được tinh thần tự giác, trách nhiệm của quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo ANTT, tạo môi trường an toàn phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân. Các mặt công tác XDLL, hậu cần, kỹ thuật được quan tâm chỉ đạo, huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo phục vụ tốt công tác TCTP. Tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, kết quả và chiến công nổi bật trong đợt ra quân TCTP để cán bộ và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác giúp đỡ lực lượng Công an, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Quán triệt chỉ đạo của CA tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình, giải quyết các tình hình nổi lên liên quan ANTT trên địa bàn, chủ động tham mưu giải quyết kịp thời không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2019 cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2018; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân Kỷ Hợi 2019.

CALT