Người Đội trưởng lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm

195
Đánh giá bài viết

 

Khiêm tốn từng lời nói, tâm huyết với nhiệm vụ, phát huy cao tinh thần xây dựng đoàn kết nội bộ, là những lời nhận xét của tập thể đơn vị dành cho đồng chí Trung tá Trần Tiến Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Ninh.

 

Tròn 20 năm học tập, công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Trung tá Trần Tiến Nam đã được đào tạo cơ bản về trình độ nghiệp vụ, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Năm 2007, Anh được bố trí công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho đến nay. Thấm nhuần 6 điều Bác Hồ kính yêu dạy Công an nhân dân, Anh luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, xây dựng cho mình bản lĩnh kiên định trước mọi khó khăn, thách thức; cảnh giác, đấu tranh không khoan nhượng trước mọi thủ đoạn, âm mưu của kẻ xấu và các loại tội phạm; nghiêm túc thực hiện các phong trào thi đua, chủ động nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện giao, chỉ đạo thực hiện. Với những thành tích xuất sắc trong quá trình rèn luyện, phấn đấu, Trung tá Trần Tiến Nam vinh dự được bổ nhiệm Phó đội trưởng (2013) và năm 2014 tiếp tục được bổ nhiệm Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.

 

Những năm qua, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Quảng Ninh từng bước phát triển, ổn định; đời sống của nhân dân luôn được quan tâm, chú trọng. Song bên cạnh đó, do ảnh hưởng của mặt trái xã hội, nên vẫn còn nhiều đối tượng xem thường kỷ cương, pháp luật…có lối sống thích hưởng thụ, lười lao động, giải quyết mâu thuẫn với nhau không bằng lời nói mà bằng hung khí, dùng vũ khí nóng thanh toán lẫn nhau, làm mất an ninh trật tự và gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân trên địa bàn. Trước tình hình trên, với trách nhiệm là người Đội trưởng của lực lượng mũi nhọn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự trên địa bàn huyện, Trung tá Trần Tiến Nam luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thường xuyên động viên, bố trí cán bộ, chiến sĩ trong đội bám sát tuyến, địa bàn, quản lý chặt các loại đối tượng, kịp thời tham mưu Ban chỉ huy làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội và đề ra nhiều biện pháp, kế hoạch đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Với thâm niên 20 năm công tác trong ngành, không ít lần ăn bữa cơm chưa xong, phải xa gia đình trong những dịp Lễ, Tết, đã từng đối mặt với muôn vàn khó khăn, hiểm nguy, nhưng với Anh cũng như những người đồng đội vẫn luôn đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

 

Trong hàng trăm thành tích, chiến công của Anh cũng như đồng đội, có thể kể ra đây thành tích, chiến công nổi bật đó là: Vào ngày 18/01/2016, anh Phạm Lê Hoàng đến hát karaoke tại quán Sao Băng trên địa bàn huyện Quảng Ninh thì bị một đối tượng dùng kiếm chém vào người 05 nhát, thấy anh Hoàng gục xuống, đối tượng bỏ đi và trốn khỏi địa phương; Công an huyện Quảng Ninh đã kịp thời xác minh, điều tra, làm rõ đối tượng là Nguyễn Xuân Huyên, sinh năm 1987, ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng hết sức manh động, liều lĩnh, thường xuyên sử dụng vũ khí nóng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã ra Quyết định truy nã đặc biệt. Ngày 17/4/2016, Trung tá Trần Tiến Nam chủ động đề xuất BCH đơn vị xác lập chuyên án TN01 nhằm huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; đến ngày 06/05/2016, qua công tác trinh sát, biết được đối tượng Huyên điều khiển xe ô tô trở lại địa bàn xã Hàm Ninh để bán ma túy. Bằng quyết tâm, Anh cùng đồng đội đã đón lõng được đối tượng, bắt gọn theo kế hoạch đã đặt ra; tiến hành khám xét chiếc xe ô tô mà đối tượng dùng làm phương tiện di chuyển thu giữ được 55 viên ma túy tổng hợp. Có thể nói, tinh thần nhiệt huyết của Anh và đồng đội đã phác họa được hình tượng của người Cảnh sát hình sự trong lòng nhân dân.

 

Với những kết quả đã đạt được, Trung tá Trần Tiến Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Ninh nhiều lần vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Là một trong những tấm gương tiêu biểu, điển hình được ghi “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh Quảng Bình.

Cao Thanh Thiện (PX15)