Phòng Bảo vệ Chính trị, Công an tỉnh Quảng Bình viết tiếp truyền thống “đền ơn, đáp nghĩa – uống nước, nhớ nguồn”

85

Trong những năm qua các thế hệ cán bộ, chiến sỹ phòng Bảo vệ Chính trị (BVCT), Công an tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, đề ra nhiều chương trình hành động nhằm tôn vinh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND. Công tác đền ơn, đáp nghĩa còn là hoạt động giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ vững tin hướng đến tương lai.

Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh nói chung và cán bộ, chiến sỹ phòng BVCT nói riêng đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm tri ân thiết thực, đầy nghĩa tình đồng chí, đồng đội, trở thành nét đẹp truyền thống, tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm và ý thức chính trị của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Đại diện BCH và CBCS phòng BVCT thăm, tặng quà cho gia đình liệt sĩ tình báo CAND Nguyễn Văn Sử

Bám sát các chương trình, phong trào do cấp trên phát động, hàng năm, Cấp ủy, BCH phòng BVCT luôn chỉ đạo các tổ chức quần chúng (Nòng cốt là Chi đoàn và Chi hội phụ nữ) xây dựng kế hoạch cụ thể cho các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của đơn vị. Chính vì vậy, các hoạt động đều thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia, mang tính thiết thực và hiệu quả.

Cụ thể, trong những năm qua, đơn vị đã nhận đỡ đầu cho các cháu là con của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã qua đời; thăm, tặng quà cho gia đình các đồng chí đã qua đời nhân dịp các ngày kỷ niệm: 12/7, 27/7,19/8 và Tết nguyên đán; cử hàng chục lượt đoàn viên, hội viên tham gia dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, làm vệ sinh, dọn dẹp các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn… Bên cạnh đó, đã chủ động tổ chức thăm hỏi và động viên gia đình các đồng chí liệt sỹ trong CAND trên địa bàn tỉnh (Tổ chức nhiều đợt thăm và tặng quà cho gia đình liệt sỹ cán bộ tình báo CAND Nguyễn Văn Sử tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn). Gần đây nhất, hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ, BCH và đại diện cán bộ, chiến sỹ phòng BVCT  đã đến trao tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba cho gia đình cố Trung úy Hồ Toản (1930 – 2018), nguyên là cán bộ của đơn vị nhằm bày tỏ sự tri ân của lực lượng CAND nói chung, Công an Quảng Bình nói riêng đối với công lao, đóng góp của cố Trung úy Hồ Toản đối với lực lượng CAND.

Những hoạt động thiết thực nói trên đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến lớn lao, sự hy sinh thầm lặng của các anh hùng, liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cống hiến xương máu cho cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trường kỳ của dân tộc Việt Nam.

Để phong trào “đền ơn, đáp nghĩa – uống nước, nhớ nguồn”  đi vào thực chất, góp phần vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tô đậm hình ảnh nhân văn của người cán bộ CAND nói chung, cán bộ, chiến sĩ phòng BVCT nói riêng, trong thời gian tới, theo chúng tôi cần quan tâm làm tốt một số mặt sau:

1. Coi trọng công tác giáo dục, tuyên truyền về phong trào “đền ơn, đáp nghĩa – uống nước, nhớ nguồn”, phải nhận thức rằng đây là một đạo lý tốt đẹp của dân tộc, đặc biệt là của các thế hệ lực lượng CAND, là trách nhiệm của thế hệ đi sau với các lớp cha anh đi trước, là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, xã hội.

2. Gắn chặt phong trào “đền ơn, đáp nghĩa – uống nước, nhớ nguồn” với các phong trào thi đua khác trong lực lượng cũng như gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Phải dựa trên nhiệm vụ chính trị của đơn vị để đề ra chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực cho các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “đền ơn, đáp nghĩa – uống nước, nhớ nguồn”. Bên cạnh đó phải chú ý chọn những hoạt động trọng tâm, mang tính đột phá, điểm nhấn để thực hiện phong trào có kết quả.

3. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương ở những tuyến, địa bàn công tác của đơn vị, quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng như các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội; góp phần củng cố uy tín, hình ảnh của người cán bộ chiến sĩ CAND trong lòng dân, tranh thủ được sự ủng hộ tối đa của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá, Ths Lê Trần Minh Tâm  

Đội trưởng, phòng Bảo vệ Chính trị