Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã Ba Đồn

464
Đánh giá bài viết

Trong những tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã xảy ra 16 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 9 vụ đối tượng trộm cạy phá két sắt, với tổng thiệt hại tài sản khoảng 800 triệu đồng. Thủ đoạn của các đối tượng táo bạo và tinh vi. Chúng theo dõi khi phát hiện chủ nhà đi vắng, các đối tượng dùng cưa cắt song cửa sổ, dùng xà beng cạy cửa phía sau nhà bếp hoặc nhà vệ sinh để đột nhập vào nhà trộm tài sản. Tình hình đó đã gây tâm lý hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Mặc dù Công an thị xã Ba Đồn đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, tuy nhiên tình hình tội phạm trộm cắp tài sản vẫn diễn ra hết sức phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi và xảo quyệt hơn. Trong đó chủ yếu là trộm cắp xe máy, đột nhập, trộm cắp tài sản trong công sở, bệnh viện, nhà dân. Tập trung vào các loại tài sản như: Tiền, vàng, máy tính, điện thoại di động… Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản vẫn là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình, như: Không khóa cổ, khóa càng xe máy, để phương tiện ở những nơi không có người trông giữ; cửa nhà, cửa tủ khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà; cửa phòng làm việc của các cơ quan, trường học, doanh nghiệp không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính hay các dịp nghĩ lễ…

Ngoài những thủ đoạn trên, trong thời gian vừa qua trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản, đối tượng lợi dụng các ngày lễ, tết, đóng giả là nhân viên chuyển phát nhanh, nhân viên cung ứng các dịch vụ chuyển quà, mang theo hoa hoặc giỏ quà tặng vào các khoảng thời gian chủ nhà đi vắng và có người giúp việc ở nhà. Các đối tượng nhanh chóng tìm cách chiếm cảm tình và tạo tâm lý chủ quan đối với gia chủ trước khi tìm cơ hội thuận lợi để trộm cắp tài sản. Hoặc giả danh là cán bộ đến liên hệ công tác, giả là người quen của gia đình, đồng nghiệp của bố, mẹ để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Đối tượng còn cải trang là nhân viên thu phí, bảo trì, tiếp thị một số dịch vụ thông dụng để vào nhà, quan sát tiếp cận tài sản.

Đồng chí Thiếu tướng Từ Hồng Sơn- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình khen thưởng thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá án trộm (trộm két sắt) cho Công an các đơn vị, địa phương, trong đó có Công an thị xã Ba Đồn

Trong các vụ trộm nổi lên là trộm két sắt với thủ đoạn: Nếu két bạc loại nhỏ thì đối tượng dùng chăn hoặc bao tải bọc lại rồi dùng phương tiện chở đi nơi khác phá két lấy tài sản. Đối với két to, nặng thì thường phá tại chỗ bằng các thủ đoạn dùng đèn khò để phá; dùng máy cắt; dùng xà beng, búa ổ, dao to cạy chặt phá mặt két để lấy tài sản.

Điển hình là vụ trộm tài sản xảy ra vào ngày 25/10/2017. Theo trình báo của bà Hoàng Thị Lân ở khu phố 4, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn thì đối tượng đã cưa song cửa sổ, đột nhập vào nhà rồi cạy, phá tủ gỗ lấy trộm 28 triệu đồng tiền mặt, 08 miếng vàng SJC 9999 (trị giá khoảng 322 triệu đồng) và một số tài sản có giá trị khác. Tổng thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Để ổn định tình hình, kịp thời ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản, Công an thị xã Ba Đồn đã tập trung lực lượng điều tra làm rõ 16 vụ trộm cắp tài sản, bắt và lập hồ sơ xử lý 27 đối tượng, thu hồi tài sản 110.580.000 đồng trả lại cho bị hại, ra quyết định khởi tố 12 vụ, 16 bị can, xử lý hành chính 04 vụ, 09 đối tượng. Trong đó triệt phá nhiều nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, phạm tội nhiều lần trên địa bàn các xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Xác minh làm rõ các nhóm đối tượng Nguyễn Văn Thắng (SN 1999), Lê Phương Nam (SN 1997) trú tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn; nhóm đối tượng Trần Văn Lâm (SN 1999), Quảng Trung Tuấn (SN 1994), Trần Văn Thành (SN 1999) đều trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn. Điển hình là triệt phá thành công chuyên án truy xét mang bí số 817T do đối tượng Nguyễn Văn Tiến (SN 1992) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1991), đều trú tại TDP 8, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn, Quảng Bình thực hiện 16 vụ trộm cắp tài sản, trong đó Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Hùng cùng nhau thực hiện 7 vụ, riêng đối tượng Tiến một mình thực hiện 9 vụ trộm tại địa bàn thị xã Ba Đồn. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn gây ra 8 vụ trộm tài sản tại địa bàn huyện Bố Trạch với tổng tài sản là hơn 126 triệu đồng và một vụ trộm tại địa bàn thành phố Đồng Hới.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, không để sơ hở cho các đối tượng trộm cắp tài sản. Công an thị xã Ba Đồn gửi thông báo đề nghị Chủ tịch UBND các xã, phường, lãnh đạo các cơ quan doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thị xã Ba Đồn thông báo tuyên truyền trên hệ thống truyền thông xã, phường để quần chúng nhân dân biết về phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản, từ đó chủ động phòng ngừa để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống trộm cắp. Tập trung tuyên truyền vào mùa hè, nắng, nóng, lợi dụng sơ hở của người dân vì hóng mát, giải nhiệt, không cẩn thận quản lý tài sản.

Hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị bố trí bảo vệ 24/24, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị mình. Tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát (các camera ghi hình có độ phân giải cao), chuông và đèn báo động ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát trật tự cơ động, Công an các phường tổ chức tuần tra sau 24h, lực lượng Công an phụ trách xã phối hợp Công an các xã xây dựng kế hoạch và tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục phòng ngừa tội phạm trên địa bàn; tiến hành công tác rà soát lập danh sách theo dõi, quản lý các đối tượng nghi vấn để ngăn ngừa, phòng chống tội phạm có hiệu quả.

Đẩy mạnh thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức rà soát các tuyến, địa bàn phức tạp về trộm cắp tài sản để có kế hoạch phòng, chống. Xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Khi xảy ra vụ trộm cắp tài sản phải tập trung lực lượng, phương tiện để tổ chức truy xét, xác minh. Tổ chức tốt công tác bảo vệ và khám nghiệm hiện trường để thu thập dấu vết; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an các đơn vị địa phương để có sự phối hợp hỗ trợ trong quá trình xác minh.

Tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm; khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời báo cáo cho cơ quan Công an. Hướng dẫn UBND các xã, phường xây dựng, nhân rộng các mô hình, phòng, chống tội phạm tại cơ sở.

Thiếu tá Trần Công Định        

Đội trưởng, Công an thị xã Ba Đồn