Tập trung trấn áp tội phạm cho vay nặng lãi, bắt giữ người, siết nợ theo kiểu xã hội đen

89

Bộ trưởng Tô Lâm giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương rà soát, tập trung tấn công trấn áp, triệt phá loại tội phạm cho vay nặng lãi, bắt giữ người trái pháp luật, siết nợ theo kiểu xã hội đen. Đồng thời phát động rộng rãi phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền phổ biến nâng cao cảnh giác trong nhân dân về phương thức hoạt động của tội phạm, nhất là hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen”, siết nợ đang diễn biến rất phức tạp, để phòng ngừa, ngăn chặn chung trong toàn xã hội.

Thời gian qua, đặc biệt là vào thời điểm gần tết, tình trạng cho vay nặng lãi, siết nợ theo kiểu xã hội đen đang diễn biến hết sức phức tạp và dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho bản thân, gia đình và xã hội. Mới đây, vào ngày 28/1/2018, Lãnh đạo Bộ Công an nhận được báo cáo về việc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Tân Lạc và Công an huyện Lạc Sơn phá thành công vụ án bắt giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi, siết nợ theo kiểu xã hội đen xảy ra vào ngày 8/1/2018, giải cứu an toàn người bị hại và bắt tạm giam 05 đối tượng để điều tra.

Ngày 29/1/2018, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Hòa Bình về việc phá thành công vụ án bắt giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi, siết nợ theo kiểu xã hội đen nói trên. Thượng tướng Tô Lâm đã đánh giá cao tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an về triển khai cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm bảo đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Công an Hòa Bình. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của Công an tỉnh Hòa Bình.

Trước tình hình hoạt động tín dụng đen trong cả nước diễn biến hết sức phức tạp, làm nhiều gia đình tan cửa, nát nhà, do vỡ nợ phải ly hương hay vướng vào vòng lao lý. Đây là một loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội, Lãnh đạo Bộ Công an tập trung chỉ đạo đấu tranh ngăn chặn, giao cho Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương rà soát, tập trung tấn công trấn áp, triệt phá có hiệu quả với loại tội phạm này, bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn và lành mạnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó, cần tăng cường lực lượng nắm chắc tình hình, địa bàn, đối tượng, có biện pháp đấu tranh, trấn áp, triệt phá mạnh với loại tội phạm có tổ chức, có dấu hiệu hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, có hành vi đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, bắt giữ người trái pháp luật. Đồng thời phát động rộng rãi phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao cảnh giác trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là hoạt động cho vay nặng lãi. “tín dụng đen”, siết nợ…đang diễn biến hết sức phức tạp, để phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết tốt tranh chấp, mâu thuẫn không để nảy sinh tội phạm nguy hiểm khác, tích cực tham gia tố giác tội phạm cùng lực lượng Công an đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này. Ngoài việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, nhân dân và người thân trong gia đình về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này đến mọi người. Bên cạnh đó, hơn ai hết người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, không vay nợ ở những địa chỉ mờ ám và hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì an Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị vừa kết thúc điều tra vụ án Giữ người trái pháp luật, chuyển Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ngày 16/7/2017, Đinh Ánh Ngọc, sinh ngày 28/5/2000 ở thôn Yên Thắng, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và Trần Thị Thu Ngân, sinh ngày 30/3/1998 ở TDP 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vay của Lê Anh Tuấn, sinh ngày 01/10/1985 ở số nhà 469 đường Lý Thường Kiệt, TDP 14, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình số tiền 150.000.000đ với lãi suất 8.000đ/ngày/triệu.

Đến ngày, 06/8/2017, Ngọc và Ngân không trả tiền cho Tuấn, Tuấn gọi điện thoại bảo Ngọc và Ngân đến nhà giải quyết nợ. Vào khoảng 17 giờ, ngày 08/8/2017, Ngọc chở Ngân bằng xe mô tô đến gặp Tuấn để xin khất nợ. Nhưng Tuấn không chịu nên đã đánh Ngọc và yêu cầu Ngọc đi kiếm tiền trả nợ, buộc Ngân ở lại nhà Tuấn để làm tin chờ Ngọc mang tiền đến trả. Tuấn bảo Nguyễn Thanh Hải sinh 20/01/1996 ở thôn Lộc Hạ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy là người lái xe cho Tuấn dẫn Ngân lên tầng 2 nhốt vào phòng có hàn các khung sắt và cửa sắt rồi khóa lại. Trong thời gian Ngân bị giam, Ngọc dùng điện thoại của Ngân nhắn tin cho chị Cao Thị Thu Ngà  ở TDP 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa là mẹ của Ngân mang tiền đến chuộc. Từ khoảng 9 giờ sáng ngày 10/8/2017, Tuấn và Hải cho Ngân đi lại tự do nhưng chịu sự giám sát của Tuấn và Hải, chờ Ngọc mang tiền đến trả.

Khoảng 21 giờ, ngày 14/8/2017, chị Ngà đến số nhà 469, đường Lý Thường Kiệt, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới gặp Tuấn để giao 10.000.000đ cho Tuấn để trả nợ cho Ngân.  Khi Tuấn cầm tiền bỏ sau ghế thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Hành vi xâm phạm thân thể, tự do cá nhân đối với chị Ngân của Lê Anh Tuấn và Nguyễn Thanh Hải đã phạm vào tội Giữ người trái pháp luật, quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 123, Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

 

TH