Tuổi trẻ Quảng Liên khắc ghi lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

1077
Đánh giá bài viết

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên của nước nhà. Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, tuổi trẻ xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn xung kích, tình nguyện hoạt động trong mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng ổn định, phát triển.

Tuổi trẻ quảng liên tại một buổi tuyên truyền pháp luật

Cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà, các thế hệ đoàn viên, thanh niên xã Quảng Liên luôn khắc ghi lời dặn của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Là lực lượng xung kích trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong quá trình xây dựng quê hương, tuổi trẻ trên địa bàn xã đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, năng động, dám nghĩ, dám làm, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Liên. Đặc biệt, những năm gần đây, Ban chấp hành Đoàn xã đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Quảng Liên học tập và làm theo lời Bác” với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng và tích cực tham gia, tiêu biểu như cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”… Qua đó đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên vì sự phát triển cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện các phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, các tập thể tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, kinh doanh, vượt khó khăn làm giàu chính đáng, nhiệt tình, hăng say với công tác thanh, thiếu nhi, công tác xã hội… góp phần quan trọng vào phong trào thi đua chung của xã nhà, định hướng và xây dựng lực lượng đoàn viên, thanh niên có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ, giàu lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, nhân ái; phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.

Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các đoàn viên, thanh niên, qua đó để mỗi đoàn viên, thanh niên tự soi mình vào tấm gương của Bác, phát huy tinh thần xung kích, thi đua lao động, sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Để việc học tập và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, Ban chấp hành Đoàn xã đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên; thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ, việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác được các Chi đoàn cụ thể hóa các tiêu chí rèn luyện, hành động của chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới thành các tiêu chí, chỉ tiêu thi đua cụ thể để đoàn viên, thanh niên đăng ký thực hiện.

Trong năm 2018, Ban chấp hành Đoàn đã tổ chức hàng chục đợt ra quân vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các đối tượng chính sách, chăm sóc, giúp đỡ, tham gia xây dựng 154 nhà tình nghĩa, tu sửa và làm vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm với trên hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, làm lồng đèn cho trẻ em nghèo dịp Trung thu, huy động làm bánh chưng cho các gia đình khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán; hiến máu tình nguyện…Các phong trào đã được triển khai sâu rộng và đem lại nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên xã Quảng Liên đã thường xuyên phối hợp với Ban Công an xã đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; trực tiếp gặp gỡ, động viên, nhắc nhỡ các đoàn viên, thanh niên trong xã có biểu hiện vi phạm pháp luật, vi phạm các nội quy, quy định của địa phương để phòng ngừa, ngăn chặn. Qua hoạt động đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong lực lượng đoàn viên, thanh niên đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động của tuổi trẻ được lãnh đạo chính quyền địa phương ghi nhận đánh giá cao.

Chị Hoàng Thị Kim Liên, Bí thư Đoàn xã cho biết: “Song song với công tác Đoàn, Hội, Ban chấp hành Đoàn còn thường xuyên quan tâm phối hợp với các lực lượng chức năng, bố trí đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, tuyên truyền pháp luật và tham gia bảo vệ hiện trường khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ xã Quảng Liên đã và đang chứng minh sức trẻ, bản lĩnh, nhiệt huyết của mình, xứng đáng là lực lượng xung kích góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Minh Thúy