VĂN PHÒNG CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH 67 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH (31/12/1951 – 31/12/2018)

1072
Đánh giá bài viết

Ngày 01/10/2009, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 3032/QĐ-BCA-C11 công nhận ngày 31/12/1951 là ngày truyền thống Văn phòng Cơ quan CSĐT và hệ lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT. Trải qua 67 năm không ngừng xây dựng, phấn đấu, trưởng thành, với nhiều tên gọi khác nhau, lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) lập được nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao.

Đối với lực lượng CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình, 67 năm qua là một chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đầy vinh quang, thử thách. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành, các lực lượng nghiệp vụ, sự yêu thương giúp đỡ đùm bọc của nhân dân, lực lượng CSĐT ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao, góp phần viết nên trang sử hào hùng của Công an Quảng Bình, tô thắm thêm lá cờ vì an ninh Tổ quốc trên quê hương 2 giỏi. Hàng ngàn vụ giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, tham ô… đã được điều tra làm rõ. Hàng trăm đối tượng truy nã được “nhập trại” quy án. Tiêu biểu như vụ Nguyễn Văn Dận, Nguyễn Văn Thó – Cướp của giết người ở nông trường Đại Giang – Lệ Thủy (1991), qua điều tra mở rộng đã làm rõ vụ giết người cướp tài sản ở đường 20 – Bố Trạch. Đã lập chuyên án đấu tranh thắng lợi, xử lý tên Nguyễn Thái Dương – Giết người ở Lào (1996); đấu tranh, truy bắt đối tượng  Hoàng văn Khánh – Giết người ở Tây Trạch (1995). Vụ vận chuyển 199 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu Cha Lo (2004). Các vụ Giết người ở Thị trấn Hoàn Lão (2009), Quảng Tiên – Quảng Trạch (2011), ở Lộc Đại – Đồng Hới (2011). Điều tra các vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới của tàu Hồ Gươm, Hà Nội, vụ buôn lậu động vật hoang dã qua cửa khẩu Cha Lo (2010)…

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Quảng Bình đã từng bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, an ninh chính trị và trật tự an toàn được giữ vững. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định chính trị, các thế lực thù địch, chống đối luôn tìm cách pháp hoại, gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng táo bạo, manh động, nguy hiểm, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài…diễn biến khó lường; tội phạm có sự đan xen giữa hình sự, kinh tế, ma túy; giữa yếu tố hình sự và yếu tố chính trị. Đòi hỏi, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình nói chung và Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh không ngừng cũng cố, hoàn thiện nâng cao sức chiến đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Qua công tác thống kê tội phạm, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chủ động tổng hợp tình hình phạm pháp hình sự, có phân tích, đánh giá và dự báo những vấn đề phát sinh để tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT xây dựng các kế hoạch, văn bản hướng dẫn để chỉ đạo giải quyết. Từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ban hành trên 250 văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết các vấn đề nổi lên trong công tác phòng, chống tội phạm, không để phát sinh các tụ điểm phức tạp, nhất là các vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm.

Với chức năng, nhiệm vụ vừa là đơn vị tham mưu vừa là đơn vị trực tiếp chiến đấu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh. Vì vậy, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban hình sự, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; trực tiếp điều tra các vụ án đã rõ thủ phạm thuộc thẩm quyền hoặc các vụ án thuộc thẩm quyền cấp huyện do Thủ trưởng cơ quan CSĐT phân công. Từ năm 2012 đến tháng 11/2018, đơn vị đã tiếp nhận, phân loại, xử lý 309 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do các tổ chức, cơ quan và công dân chuyển đến theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo 100% các tố giác, tin báo về tội phạm được xử lý. Trực tiếp thụ lý 91 vụ án, 129 bị can; đây là các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra xử lý. Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực xông xáo của các điều tra viên và cán bộ điều tra, không ngại khó khăn, vất vả, tranh thủ thời gian để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ. Nhờ vậy, các vụ án đơn vị thụ lý đều đảm bảo kết thúc đúng và trước thời hạn điều tra, kết luận và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai.

Ngoài ra, Văn phòng Cơ quan CSĐT còn phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh tiến hành điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, như: Phối hợp với phòng CSĐT tội phạm về TTXH, phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham những, buôn lậu, Công an thành phố Đồng Hới và Công an huyện Bố Trạch tham gia điều tra phá 2 chuyên án lớn trên địa bàn tỉnh (Vụ đánh bạc bằng hình thức đá gà xảy ra tại TDP1, Bắc Lý, thành phố Đồng Hới và vụ án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet), vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Bảo hiểm Long Thành…

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Văn phòng Cơ quan CSĐT đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và của ngành về công tác xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ảnh của công dân. Đặc biệt, chú trọng các đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài, gửi nhiều cấp, nhiều ngành, các đơn thư liên quan đến yêu cầu bồi thường oan sai trong Tố tụng hình sự. Để hạn chế tình trạng oan, sai, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra xử lý tội phạm, đơn vị luôn chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong hoạt động Tố tụng hình sự, công tác thẩm định hồ sơ tố tụng đối với những vụ án có quan điểm khắc nhau trong đánh giá chứng cứ, định tội danh hoặc phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp.

Với những thành tích, kết quả đã đạt được, từ năm 2012 đến 2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình liên tục được công nhận là đơn vị Quyết thắng, Chi bộ đạt đanh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, năm 2012, được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2017, được Tổng cục Chính trị tặng Cờ thi đua xuất sắc. Tập thể đơn vị và nhiều cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại.

Thời gian tới, Văn phòng Cơ quan CSĐT không ngừng phát huy kết quả đạt được, tiếp tục xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, có trình độ, năng lực, có đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

                                                               Trung tá, Ths Võ Thanh Bằng

                                                       Đội trưởng, Văn phòng Cơ quan CSĐT