Xóa những điểm “nóng” tại địa bàn TX. Ba Đồn

197

Từ một địa bàn được xem là điểm “nóng” về ANTT, tuy nhiên với nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt đối với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an TX. Ba Đồn, Quảng Bình đã góp ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Điểm “nóng” về ANTT của TX. Ba Đồn được hình thành từ sự phát triển của địa phương và được xem là một trong những địa bàn trọng yếu về sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. Kéo theo sự phát triển này là việc phát sinh những điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động, bên cạnh đó là sự chuyển hóa địa bàn hoạt động của các đối tượng đến từ các địa phương khác. Trên cơ sở nhận định, đánh giá đúng, sát tình hình ANTT trên địa bàn, Công an TX. Ba Đồn đã chủ động tham mưu Thị ủy, UBND thị xã nhiều chủ trương, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai, thực hiện các mặt công tác đảm bảo ANTT, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. Công an thị xã cũng đã quyết liệt triển khai để tập trung đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm nổi lên, gây bức xúc dư luận.

Công an TX. Ba Đồn ra quân phòng chống ma túy.

Đơn cử như việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hiền (SN 1976, trú tại TDP 3, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn), là “mắt xích” quan trọng trong đường dây cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện ma túy trong và ngoài địa bàn. Để đấu tranh lực lượng phòng chống ma túy Công an TX. Ba Đồn đã xác lập chuyên án. Sau một thời gian dài theo dõi, nắm tình hình và lên kế hoạch phá án, ngày 18-6, từ hoạt động nghiệp vụ, Công an TX. Ba Đồn bắt quả tang Đặng Nhật Long (SN 1994, trú tại TDP Minh Phượng, phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho một đối tượng nghiện, thu giữ 07 gói ma túy và 1,2 triệu đồng.

Lực lượng PCMT Công an TX. Ba Đồn bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy Nguyễn Thị Hiền.

Cùng thời điểm, lệnh khám xét được tiến hành tại nơi ở của Nguyễn Thị Hiền, lực lượng phá án đã phát hiện 173 gói heroin và 276 viên ma túy tổng hợp được chôn dưới đất trước vườn nhà, cùng số tiền mặt là 132 triệu đồng. Thủ đoạn mua bán tinh vi, khó đấu tranh và nhiều biện pháp đối phó với lực lượng chức năng, nhưng trước chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng Hiền buộc phải nhận tội.

Chuyên án cướp giật tài sản mang bí số 1218CG cũng đã góp phần giúp tình hình ANTT trên địa bàn ổn định hơn. Trước những dư luận đầy bức xúc về hoạt động của các đối tượng cướp giật tài sản, tập trung ở Tỉnh lộ 559, đoạn thuộc cầu Quảng Hải I, ở TDP 1, phường Quảng Phong liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản người đi đường vào thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019. Sau hơn 02 tháng tập trung đấu tranh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy Công an TX. Ba Đồn, các thành viên của Ban Chuyên án đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng xác minh, xác định đối tượng, thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, đến ngày 21/02/2019 đã phá thành công chuyên án. Ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Toàn (SN 1996) và Trần Trung Hiếu (SN 2001), đều trú tại thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn về hành vi cướp giật tài sản. Mở rộng vụ án, các đối tượng còn khai nhận đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản và 02 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp tài sản Trần Minh Vương.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TX. Ba Đồn đã điều tra, khám phá 47/52 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ chung 90,38% (cao hơn 5,38% so với chỉ tiêu đề ra), làm rõ 70 đối tượng. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm phạm TTXH đạt tỷ lệ gần 90%, tỷ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đáng chú ý là lực lượng điều tra hình sự đã làm rõ nhiều nhóm trộm, mang lại niềm tin cho người dân, điển hình là bắt đối tượng Trần Minh Vương (SN1995, trú tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn), gây ra 5 vụ đột nhập trộm tài sản của nhà dân với trị giá gần 50 triệu đồng và thực hiện hơn 50 vụ trộm cắp gà trên địa bàn các xã vùng Nam của TX. Ba Đồn. Bắt đối tượng Hoàng Anh Quân và đồng bọn thực hiện hơn 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã Quảng Minh và Quảng Sơn, TX. Ba Đồn với giá trị tài sản hơn 60 triệu đồng, cùng hơn 10 vụ trộm gà, vịt và các tài sản khác trên địa bàn. Bắt đối tượng trộm tài sản Đàm Văn Thế (SN1979, trú tại thôn Trung Minh, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch), Nguyễn Văn Dũng (SN1991, trú tại TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn), Nguyễn Bình Minh (SN 1982, trú tại thôn Bắc Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn)..v.v..

Đặc biệt, với địa bàn vùng giáo, các linh mục cực đoan liên tục có những hoạt động chống đối chính quyền; tình hình liên quan đến dự án thủy lợi Rào Nan; hoạt động của các đối tượng chống đối chính trị trong Hội AEDC..vv.. làm bất ổn tình hình an ninh nông thôn và TTATXH, gây bức xúc dư luận. Để ổn định tình hình, bên cạnh có những đối sách, biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, phá rã âm mưu, ý đồ hoạt động của chúng thì Công an TX. Ba Đồn đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ bản chất của các đối tượng xấu, chấp hành pháp luật và tạo sự đồng thuận, tránh việc người dân bị các đối tượng lợi dụng làm quân bài để chống phá. Nắm chắc tình hình khiếu kiện, khiếu nại và những vấn đề mới phát sinh để giải quyết dứt điểm, tránh hình thành những điểm nóng, phức tạp.

Lãnh đạo Công an tỉnh và Thị ủy, UBND thị xã Ba Đồn tặng hoa chúc mừng Công an TX. Ba Đồn đấu tranh thành công chuyên án ma túy.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch về mở đợt tập trung phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn trọng điểm. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, ký cam kết đảm bảo ANTT ở 38 hội nghị, trên 300 hộ dân với hơn 4.000 lượt người dân tham gia. Cũng cố, duy trì và kiện toàn các mô hình, tổ chức quần chúng; tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch liên ngành, quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã góp phần hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH tại địa phương.    

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của mỗi một cán bộ, chiến sỹ Công an TX. Ba Đồn đã góp phần đẩy lùi những điểm “nóng”, xây dựng được thế trận lòng dân cùng tham gia đẩy lùi tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân và tạo những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.                                                        

                                                  Trần Tuấn