Bí thư Chi bộ gương mẫu làm theo lời Bác

678

Qua giới thiệu của Đảng ủy thị trấn Nông trường Lệ Ninh, chúng tôi tìm đến gặp Bác Võ Hồng Khanh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố Liên Cơ vào một ngày giữa tháng 8/2017, khi Bác đang làm việc với Ban Công an thị trấn liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Qua tiếp xúc, chúng tôi cảm nhận ở Bác là sự cống hiến, trách nhiệm đối với cộng đồng, mẫu mực trong lối sống, nghĩa tình với quê hương.

 

Bác Võ Hồng Khanh (bên phải)

Sinh ra và lớn lên tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, là cán bộ công chức nghĩ hưu cách đây 5 năm, lẽ ra ở độ tuổi như bác Võ Hồng Khanh phải được nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già, vui chơi bên gia đình, con cháu; thế nhưng vì trách nhiệm của người đảng viên và nghĩa tình với quê hương; nhất là, nhận được sự tín nhiệm của bà con nhân dân, Bác đã không nề hà mà sẵn sàng gánh vác, nhận trọng trách là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố Liên Cơ, thị trấn Nông trường Lệ Ninh từ năm 2012 cho đến nay. Vốn là người nhiệt tình, năng động, nên trong bất kỳ lĩnh vực và cương vị công tác nào Bác đều tận tụy, hăng say hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ mà tổ chức phân công, đó là: Làm tốt công tác dân vận, mang chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân; nói để dân nghe, giải thích để dân hiểu, làm đúng để dân theo, tạo niềm tin từ lời nói tới việc làm, tăng cường khối đại đoàn kết trong nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; đấu tranh ngăn chặn sự xuyên tạc, diễn biến hòa bình, âm mưu phá hoại sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta của các thế lực thù địch. Là một đảng viên, Bác luôn khiêm tốn, sâu sát trong công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước tập thể, nhiệt tình, năng động trước nhiệm vụ được giao; điều mà Bác tâm đắc nhất và tâm niệm trong suốt cả cuộc đời là, “Sống, lao động, học tập và rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo Bác, sống đẹp, sống có trách nhiệm thể hiện trong việc làm, lời ăn tiếng nói, ứng xử, không so đo hơn thiệt, không tị nạnh; lao động phải cần cù, siêng năng, chăm chỉ, trách nhiệm; học tập phải cố gắng, không chỉ trang bị kiến thức đơn thuần mà học để làm người, để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, vì vậy học tập là nghĩa vụ, trách nhiệm và là lương tâm; rèn luyện phải từ những việc nhỏ nhất, từ lời nói trước tập thể, nói phải đầy đủ ý nghĩa, có quan điểm lập trường nhưng phải dễ hiểu; làm phải đơn giản, rõ ràng, phải thể hiện được nói luôn đi đôi với làm, vì lợi ích chung của tập thể sau đó mới đến quyền lợi của cá nhân.

 Được bà con lối xóm ví như một “Vị quan tòa” trong công tác hòa giải, phương châm của Bác là “Biến chuyện to thành chuyện vừa, từ vừa xuống nhỏ, từ nhỏ thành không, chuyện phức tạp thành chuyện đơn giản” và bằng sự hiểu biết, khéo léo, bằng tình thương, trách nhiệm, những năm qua Bác đã hòa giải thành công nhiều trường hợp mâu thuẫn, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình. Có những trường hợp tưởng chừng không giải quyết được nhưng vẫn được Bác xử lý thành công, như các trường hợp hai nhà chung nhau một bức tường, xảy ra tranh chấp, cứ nhà này xây thì nhà kia đạp đổ nhiều lần; rồi vợ chồng mâu thuẫn, con cái hư hỏng, chuyện con gà, con vịt…khi biết sự việc, Bác không quản ngại đến gặp gỡ từng gia đình, phân tích một cách thấu tình đạt lý, khuyên nhủ và thuyết phục ổn thỏa. Sau mỗi lần hòa giải thành công, Bác đều cảm thấy phấn khởi, hạnh phúc vì đã giúp mọi người hiểu, thông cảm và xích lại gần nhau hơn.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…Bác Võ Hồng Khanh đã chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng Công an và các ban ngành ở cơ sở vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, xây dựng tinh thần đoàn kết; củng cố và nhân rộng các mô hình trong tổ dân phố như: Tổ an ninh nhân dân, Khu dân cư văn hóa, An toàn về ANTT, Tổ xung kích phòng, chống tội phạm, Tổ hòa giải, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Qua hoạt động của các mô hình đã góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, tỷ lệ nghiện ma túy giảm, có người đã quyết tâm cai nghiện thành công, không để các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn. Trên địa bàn đã có nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi, thành lập Công ty vận tải, doanh nghiệp tư nhân, các dịch vụ thương mại mang lại hiệu quả kinh tế, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, đời sống của nhân dân được ổn định.

Ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của Bác trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Lệ Thủy và Đảng ủy thị trấn Nông trường Lệ Ninh đã tặng bác Võ Hồng Khanh và tập thể Chi bộ, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố Liên Cơ nhiều Bằng khen, Giấy khen về Chi bộ trong sạch, vững mạnh, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền và những thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Dân vận khéo, Công tác mặt trận giỏi, Hòa giải viên giỏi.

 

Linh Giang