CÁN BỘ, CHIẾN SỸ PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH QUẢN LÝ CHẶT CHẼ, THỦ TỤC ĐƠN GIẢN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

742

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72), Công an tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 678/QĐ-CAT-PX13, ngày 25/06/2012 của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình. Cơ cấu 3 đội nghiệp vụ và 01 Trạm Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, có trách nhiệm giúp Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh. Trong những năm qua, CBCS phòng PA72 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chủ động, sáng tạo, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thành tích chung của toàn lực lượng Công an Quảng Bình.

Người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh

Để tạo động lực thúc đẩy CBCS phát huy tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, không ngừng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ năng lực công tác và kinh nghiệm thực tiễn, đơn giản hóa các quy trình, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt nhất quyền lợi của nhân dân, Cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, đặc biệt là phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”. Chủ động bám sát chức năng nhiệm vụ của từng Đội, Trạm để đề ra nhiều hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện. Gắn việc thực hiện phong trào thi đua với công tác giáo dục, tuyên truyền, học tập quán triệt các Nghị quyết của Đảng ủy các cấp; đồng thời đẩy mạnh phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, trọng tâm là tập trung thực hiện tốt lời dạy “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, “Đối với công việc phải tận tụy”, tận tụy trong công việc, phục vụ nhân dân tận tình, chu đáo, không gây phiền hà khi nhân dân đến thực hiện các thủ tục có liên quan đến công tác xuất nhập cảnh.

Quan tâm chỉ đạo xây dựng chương trình rèn luyện, tu dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng vững vàng về nghiệp vụ, sáng tạo trong công tác, “hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, coi đây là “kim chỉ nam” quyết định sự thắng lợi trong thực hiện phong trào thi đua. Đồng thời, đơn vị đã cụ thể hóa các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức để CBCS thực hiện như: Xây dựng tiêu chí chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND; tiêu chí thực hiện khẩu hiệu hành động “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Căn cứ chức năng nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực phụ trách, từng Đội, Trạm đề ra các khẩu hiệu hành động phù hợp, gắn kết chặt chẽ với nội dung của phong trào thi đua, như: Quản lý chặt chẽ, thủ tục đơn giản, đảm bảo quy trình”, “Ngày Chủ nhật vì nhân dân phục vụ”, “Nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, giải quyết hiệu quả” và phương châm hành động “Kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu kỹ càng, giải thích rõ ràng, hướng dẫn chu đáo”; mô hình “Trụ sở sạch, điều lệnh nghiêm, lãnh đạo mẫu mực, cán bộ chuyên cần”.

Nét nổi bật qua thực hiện phong trào thi đua tại đơn vị là đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. CBCS trong đơn vị đều nhận thức, giác ngộ cao về lý tưởng cách mạng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp cách mạng; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, tận tụy, chủ động trong công tác; năng động, sáng tạo trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân; thường xuyên tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có lối sống trong sạch lành mạnh, thân ái giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Trong những năm qua, phòng PA72 đã tiến hành nắm, quản lý hoạt động của hàng trăm nghìn lượt người nước ngoài, Việt kiều đến hoạt động tại Quảng Bình, duyệt cấp trên 250 nghìn hộ chiếu phổ thông và thông hành biên giới, cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho hàng nghìn lượt người nước ngoài, cấp giấy phép vào khu vực biên giới cho người nước ngoài, đồng thời nắm và quản lý hằng trăm nghìn lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Qua công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, đơn vị đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ giả, thay người, mượn giấy tờ… để xin cấp hộ chiếu phổ thông; phát hiện, không duyệt cấp hộ chiếu phổ thông, thông hành biên giới các trường hợp thuộc diện “chưa được xuất cảnh”. Kịp thời phát hiện, phối hợp đấu tranh với các đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. Chủ động phát hiện và đấu tranh đối với các đối tượng người nước ngoài có hoạt động trái mục đích nhập cảnh, nhập cảnh trái phép, các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để đi nước thứ 3. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng phát hiện các hoạt động vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, pháo, ma túy trên địa bàn Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các đối tượng người nước ngoài có hành vi trộm cắp tiền với thủ đoạn mua hàng, đổi tiền để chiếm đoạt tài sản công dân gây hoang mang trong dư luận, góp phần giữ vững TTATXH.

Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài. Do đó, mục tiêu hàng đầu của đơn vị là phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh. Để đạt được mục tiêu đó, đơn vị luôn chú trọng và tăng cường việc đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Xây dựng và triển khai thực hiện nội dung văn hoá ứng xử của người cán bộ quản lý xuất nhập cảnh khi tiếp xúc và làm việc với nhân dân. Thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan xuất nhập cảnh. Nghiên cứu, ứng dụng hệ thống máy tính A72 trang cấp, sử dụng thành thạo chương trình quản lý xuất nhập cảnh đảm bảo việc truyền nhận nhanh chóng, thường xuyên, đẩy nhanh hiệu quả công việc; hướng dẫn các cơ sở lưu trú sử dụng phần mềm khai báo người nước ngoài tạm trú trực tuyến qua Internet, qua đó đã giúp đơn vị cập nhật kịp thời thông tin người nước ngoài tạm trú tại địa phương, phục vụ đắc lực công tác nghiệp vụ, giảm đi lại, thời gian và chi phí cho các cơ sở lưu trú. Niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, thời gian, lệ phí, hướng dẫn ghi tờ khai, hồ sơ liên quan lĩnh vực xuất nhập cảnh; ứng dụng chương trình chụp ảnh, đưa ảnh kỹ thuật số trực tiếp vào máy tính để làm hộ chiếu phổ thông thay cho việc quét ảnh như trước đây, qua đó đã giảm thời gian đi lại của nhân dân, phòng ngừa tình trạng thay người, thay ảnh khi làm hộ chiếu phổ thông và cắt giảm bước quét ảnh hộ chiếu và nâng cao chất lượng ảnh trên hộ chiếu phổ thông; lắp đặt hệ thống xếp hàng tự động nhằm đảm bảo trật tự trong phòng tiếp dân; lắp đặt camera để giám sát công tác tiếp dân của CBCS. Phối hợp Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện quy trình trả hộ chiếu cho nhân dân qua đường bưu điện giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho nhân dân. Duy trì làm việc ngày thứ 7 để tiếp công dân, riêng Trạm quản lý xuất nhập cảnh Cha Lo làm việc theo khung giờ mở cửa khẩu từ 7h đến 17h  và làm việc ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ để phục vụ nhân dân. Bộ phận trực tiếp làm công tác tiếp dân đã nghiêm túc thực hiện lề lối tác phong văn minh, lịch sự, tận tình hướng dẫn các thủ tục xuất cảnh, giải thích thấu tình đạt lý mọi thắc mắc của nhân dân, được nhân dân đồng tình, khen ngợi. Những cán bộ được phân công xử lý hồ sơ luôn nhiệt tình, hăng say trong công việc với mục đích giải quyết hồ sơ nhanh gọn, chính xác, không để tồn đọng, chậm trễ thời gian trả kết quả cho nhân dân. Vào những ngày cao điểm, đơn vị phân công, bố trí cán bộ, đặt thêm bàn tiếp dân phục vụ kịp thời nhu cầu làm thủ tục của người dân. Công tác cải cách hành chính đã đem lại thuận lợi cho nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Qua thực hiện phong trào thi đua, nhiều năm liền đơn vị được Lãnh đạo Công an tỉnh công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND”; nhiều việc tốt của cá nhân, tập thể được vinh dự ghi Sổ vàng lập công của Công an tỉnh. Chi bộ được Đảng ủy Công an tỉnh công nhận “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” nhiều năm liền. Ngoài ra, đơn vị đã được Lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều Giấy khen và Bằng khen trong các đợt thi đua.

Từ kết quả 10 năm hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, phòng PA72 rút ra một số kinh nghiệm như sau:

Một là, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp uỷ, Ban Chỉ huy trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua, là “Sợi chỉ đỏ” quyết định thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cán bộ chỉ huy các cấp, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong công tác chiến đấu và rèn luyện đạo đức, lối sống; có như vậy, công tác tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” mới đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra.

Hai là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, coi trọng giáo dục đạo đức cách mạng, phẩm chất chính trị, lối sống cho CBCS. Gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” với thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; lấy chỉ tiêu công tác chuyên môn làm thước đo để đánh giá hiệu quả phong trào thi đua, qua đó khơi dậy tính tự giác, ý thức tận tụy với công việc và hết lòng phục vụ nhân dân.

Ba là, phong trào thi đua phải được triển khai sâu rộng, trên tất cả các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Xây dựng bộ tiêu chí thi đua phù hợp với đặc điểm từng lĩnh vực công tác. Việc bình chọn việc tốt phải được thực hiện một cách khách quan, dân chủ, công bằng đánh giá đúng những đóng góp của CBCS, là động lực để CBCS phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bốn là, thực hiện tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, chế độ chính sách, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho CBCS; coi trọng đổi mới công tác quản lý cán bộ, chú trọng công tác luân chuyển bố trí cán bộ hợp lý, đúng năng lực sở trường, nhằm phát huy tối đa năng lực của CBCS đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Năm là, coi trọng công tác sơ kết, tổng kết phong trào thi đua. Kịp thời biểu dương những cá nhân vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo khí thế thi đua lan tỏa trong toàn đơn vị. Đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những CBCS có biểu hiện trung bình chủ nghĩa, chây ỳ trong công tác, vi phạm chuẩn mực đạo đức, lối sống, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên.

    Đại tá Trần Bá Dương              

Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh