Chiến sỹ trẻ vững vàng trước trận tuyến phòng chống tội phạm hình sự

55

Là một cán bộ trẻ, thâm niên công tác chưa nhiều, song với sự linh hoạt, mưu trí, nhanh nhạy trong công tác, Thiếu úy Hồ Tùng Lâm, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Trạch đã cùng đồng đội lập nhiều thành tích, phá thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn được nhân dân cảm phục.

 

Thiếu úy Hồ Tùng Lâm trong một buổi làm việc

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, năm 2015, Thiếu úy Lâm về Đồn Công an Hòn La, một năm sau đó đến nhận công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Trạch. Thiếu úy Hồ Tùng Lâm đã ngày đêm rèn luyện, chủ động tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước vốn là những trinh sát viên, điều tra viên “sỏi” nghề. Kết hợp với những kiến thức đã được học, Anh trực tiếp tham gia cùng đồng đội đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, tụ điểm phức tạp, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Thiếu úy Lâm tâm sự: “Để thực sự hoàn thành tốt nhiệm vụ thì đòi hỏi người cán bộ phải luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc, nghiêm túc chấp hành sự phân công của tổ chức, của cấp trên và thường xuyên tìm tòi, học hỏi nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, có như vậy mới hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Thời gian qua, dọc tuyến Quốc lộ 1A, và một số xã lân cận thuộc địa bàn huyện Quảng Trạch và ở các tỉnh, thành khác xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cùng một phương thức, thủ đoạn. Xét thấy tính chất phức tạp, Công an huyện Quảng Trạch đã xác lập chuyên án 617L đấu tranh. Thiếu úy Lâm được giao nhiệm vụ lập kế hoạch trinh sát, phối hợp Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, làm rõ đối tượng gây án. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ phát hiện đối tượng liên lạc với anh N.V.N lái xe tải để thuê chở hàng vào Đăk Lăk với giá 30 triệu, trích hoa hồng cho đối tượng là 08 triệu đồng và hẹn gặp để trao tiền và hàng. Ngày 14/6/2017, Thiếu úy Lâm cùng tổ công tác đã khống chế, bắt quả tang khi đối tượng vừa nhận tiền của tài xế tại địa bàn Kỳ Anh, Hà Tĩnh; qua khai thác, biết đối tượng tên Nguyễn Trọng H, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã thực hiện trót lọt 50 vụ, trong đó có 03 vụ xảy ra trên địa bàn huyện Quảng Trạch; bằng thủ đoạn hẹn gặp các tài xế xe tải để môi giới chở hàng đi phân phối ở các tỉnh thành và nhận tiền hoa hồng trước rồi bỏ trốn, với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng…

Với những kết quả đạt được, Thiếu úy Hồ Tùng Lâm xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Công an Quảng Bình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen và công nhận Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân (quý II/2017).

Minh Nguyệt