Bí thư Chi bộ tâm huyết với công việc

102

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với bác Nguyễn Văn Khai, Bí thư Chi bộ thôn Lê Xá (Mai Thủy), huyện Lệ Thủy, đó là sự nhiệt huyết với công tác Đảng, tận tụy phục vụ nhân dân. Trong suốt 08 năm liên tục đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ, với sự kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi của người “đứng mũi chịu sào”, Bác đã cùng tập thể Chi bộ Lê Xá giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.

 

Bác Nguyễn Văn Khai (bên phải)

Trong một dịp đến công tác tại xã Mai Thủy, qua tiếp xúc và trò chuyện với bác Khai rồi xuống một số hộ gia đình trong thôn xóm, chúng tôi mới hiểu vì sao Bác lại được bà con nhân dân tín nhiệm, tin yêu đến thế. Lòng nhiệt huyết của người Bí thư Chi bộ “kỳ cựu” ấy có sự khởi nguồn và được tiếp nối từ những năm tháng phục vụ trong Quân đội nhân dân. Sau khi nghỉ chế độ, Bác Khai vẫn hăng hái, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở quê hương và được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm hợp tác xã từ năm 1997 và đến năm 2010, Bác tiếp tục được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Lê Xá cho đến nay.

Khi Bác mới bắt đầu “đảm trách” vai trò Bí thư Chi bộ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp, nhất là trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến an ninh thôn xóm. Với quyết tâm cao, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, Bác Khai đã nỗ lực xây dựng Chi bộ thôn Lê Xá thành một tập thể đoàn kết thống nhất, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cùng các tổ chức đoàn thể đề ra mục tiêu hoạt động cụ thể để đưa các phong trào của thôn xóm đi lên. Bác đã cùng Ban Chi ủy phát huy vai trò của các đoàn thể, duy trì hoạt động hiệu quả của Nhóm liên gia tự quản, Khu dân cư không có tội phạm, ma túy, Tiếng kẻng an ninh…tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng thôn xóm ngày càng vững mạnh. Theo đó, bà con nhân dân đã ý thức được, các “Nhóm liên gia tự quản” trên địa bàn được xây dựng trên cơ sở liên kết các hộ gia đình trong cùng một ngõ, đoạn đường hay một dãy nhà (mỗi nhóm gồm từ 7-12 hộ gia đình) và mỗi nhóm bầu một nhóm trưởng là người có uy tín và có trách nhiệm, đôn đốc, quán xuyến mọi hoạt động trong nhóm “liên gia”; xây dựng những quy định, quy ước phù hợp và các hộ gia đình trong nhóm đều ký cam kết thực hiện, trong đó nêu cao tinh thần đoàn kết, “tương trợ” lẫn nhau trong công tác phòng ngừa, giữ gìn tài sản không để xảy ra trộm cắp, mất mát, đồng thời phối hợp vận động các gia đình giáo dục, đề phòng con em vi phạm pháp luật, sa vào tệ nạn xã hội. Từ đó, đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Tình hình an ninh trật tự thôn xóm luôn ổn định, bình yên, với 08 năm qua đã ghi đậm dấu ấn của người Bí thư Chi bộ tận tụy…

 Không chỉ quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, mà còn trăn trở trước đời sống của nhiều hộ dân còn khó khăn, Bác đã động viên bà con thôn xóm cố gắng lao động sản xuất, chăn nuôi và chỉ đạo các tổ chức đoàn thể giúp đỡ lẫn nhau, định hướng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Đến nay, đời sống của bà con nhân dân ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm.

 Bác Nguyễn Văn Khai đã sát cánh cùng cán bộ và nhân dân thôn Lê Xá tích cực vận động, tham gia xã hội hóa giáo dục nhằm động viên, khen thưởng các cháu đạt thành tích cao trong quá trình học tập, hỗ trợ cho học sinh nghèo, neo đơn, tàn tật hàng trăm suất quà với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng; với việc làm ý nghĩa ấy đã tạo được động lực cho các cháu tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả xuất sắc hơn trong học tập và qua đó cũng thể hiện được tình cảm, sự chia sẻ yêu thương, tinh thần đoàn kết gắn bó và hết lòng giúp đỡ lẫn nhau trong bà con, lối xóm.

Bằng sự tận tâm, tận tụy, luôn hết sức, hết lòng với công việc, Bác đã đưa các phong trào của thôn xóm ngày một đi lên, an ninh trật tự được ổn định, bà con nhân dân luôn đoàn kết gắn bó giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ nhiều năm nay, Lê Xá luôn duy trì và giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, Bác Khai cho biết: “Muốn mọi người lắng nghe và làm theo trước hết bản thân phải gương mẫu,“miệng nói tay làm”, quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ và sự đồng thuận trong nhân dân. Từ đó các vấn đề nảy sinh đều được bàn bạc dân chủ, giải quyết thấu tình, đạt lý đi đến sự thống nhất cao, tạo được sự tin tưởng và đồng tình ủng hộ của nhân dân trong mọi công việc”.

Hoài Thương