Công an thị xã Ba Đồn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn năm 2016

321
Đánh giá bài viết

Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là các vấn đề tranh chấp trên biển Đông; các thế lực thù địch và bọn phản động tiếp tục thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ, gây rối an ninh trật tự (ANTT) nhằm chống phá ta trên tất cả các mặt. Những khó khăn của tình hình kinh tế – xã hội, đặc biệt là sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung tiếp tục tác động ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng; một số lĩnh vực về an ninh xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây mất ổn định, nhất là hoạt động của số đối tượng lợi dụng tôn giáo, số đối tượng phản động thuộc “Hội anh em dân chủ”; những dấu hiệu “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” có xu hướng ngày càng rõ nét; tình hình trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp; hoạt động của một số loại tội phạm có tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy có chiều hướng gia tăng.

Đồng chí Thượng tá, TS Bùi Quang Thanh- Trưởng Công an thị xã Ba Đồn phát lệnh ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT

bảo vệ Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, Công an thị xã Ba Đồn đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc Nghị quyết và Chương trình công tác Công an đã đề ra trong năm 2016, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trên lĩnh vực an ninh quốc gia, Công an thị xã đã tập trung lực lượng nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp nảy sinh sau khi Dự án mở rộng Quốc lộ 1A hoàn thành; việc kê khai, đền bù, chi trả tiền cho nhân dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung; góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn, không để đột xuất, bất ngờ, hình thành các “Điểm nóng” về ANTT.

Tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Kết quả trong năm 2016, Công an thị xã đã mở 02 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 và cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đã điều tra, làm rõ và kết luận 56/59 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn, tỉ lệ điều tra khám phá đạt 94,91% (Trong đó trọng án đạt 100%), bắt và lập hồ sơ xử lý 107 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 798.730.000 đồng trả lại cho người bị hại. Phát hiện, lập hồ sơ xử lý 10 vụ/13 đối tượng có các hành vi xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và vi phạm trên lĩnh vực môi trường; 09 vụ/17 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 5,452g heroin; 5,984g ma túy tổng hợp; bắt quả tang 18 vụ/43 đối tượng có hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, thu giữ 71.435.000 đồng. Đặc biệt đã triệt phá 07 ổ nhóm/45 đối tượng hình sự và ma túy có các hành vi trộm cắp tài sản, đánh bạc; gọi hỏi răn đe, giáo dục trên 400 lượt đối tượng liên quan đến tội phạm hình sự và ma túy. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, đã xác lập và triệt phá thành công 05/07 chuyên án về các hành vi cướp tài sản, trộm cắp tài sản, chứa mại dâm, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt và lập hồ sơ xử lý 14 đối tượng. Công tác điều tra, bắt, giam giữ, xử lý tội phạm được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, không có đơn thư khiếu nại liên quan đến công tác tư pháp.

Công tác quản lý hành chính ngày càng được siết chặt và đi vào nề nếp. Đã hướng dẫn lực lượng Công an phường, xã thực hiện tốt Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn về công tác đăng ký quản lý hộ khẩu. Tăng cường kiểm tra tạm trú ở các địa bàn trọng điểm nhằm phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài đến lưu trú và hoạt động trên địa bàn. Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức làm và cấp phát 8.466 CMND và CCCD, 6.273 sổ hộ khẩu cho nhân dân. Xây dựng kế hoạch vận động nhân dân thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kết quả đã vận động giao nộp và đấu tranh thu giữ được 01 súng K54 và 10 viên đạn K54, 02 súng hơi, 05 súng cồn tự chế, 02 gậy điện, 15 bộ kích điện, 07 dao kiếm; đồng thời tổ chức cho 350 hộ kinh doanh, 30 tổ dân phố ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn được giữ vững ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2015; đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn về an toàn giao thông cho trên 11.000 cán bộ, nhân dân, học sinh trên địa bàn. Lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát trật tự – Cơ động đã tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, phát hiện và xử lý 3.424 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh và ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trọng tâm là xây dựng mô hình “5 an toàn về an ninh trật tự” và duy trì hoạt động của các mô hình, điển hình tiên tiến về an ninh trật tự, xây dựng các cụm dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều mô hình tiên tiến đã phát huy hiệu quả. Trong năm, Công an thị xã đã phối hợp xây dựng mô hình “Thôn không có tệ nạn ma túy” tại xã Quảng Tân. Đơn vị đã chủ động phối hợp với Hội đồng truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thị xã và các ban, ngành thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Công an thị xã còn tập tăng cường kiện toàn đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ Chỉ huy các đội nghiệp vụ, Công an các phường. Trong năm 2016, đã tổ chức thành lập mới và đi vào hoạt động Đội Cảnh sát trật tự – Cơ động (Có chức năng phản ứng nhanh); thành lập Trung Đội Cảnh sát cơ động bán chuyên trách gồm 30 đồng chí. Đây là lực lượng đặc biệt, ngoài nhiệm vụ tuần tra đảm bảo trật tự công cộng, còn có chức năng phản ứng nhanh các vụ việc, đấu tranh trấn áp manh mẽ các loại tội phạm và được huy động khi có tình huống phức tạp nảy sinh liên quan đến ANTT trên địa bàn thị xã Ba Đồn nói riêng, khu vực Bắc Quảng Bình nói chung.

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể CBCS trong đơn vị, năm 2016, Công an thị xã đã có 11 lượt tập thể và 68 lượt các nhân được cấp ủy, chính quyền các cấp, Bộ Công an và Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen về công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, thành tích đột xuất, thành tích trong các đợt thi đua; Đảng bộ đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”. Đơn vị vinh dự được Tổng cục Chính trị Bộ Công an tặng Cờ “Thi đua xuất sắc” trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở năm 2016.

Thời gian tới, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn hết sức nặng về. Phát huy sức mạnh tập thể, với tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm cao của toàn thể Đảng viên, CBCS trong toàn đơn vị, Công an thị xã Ba Đồn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an thị xã ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Ba Đồn.

Thượng tá, TS Bùi Quang Thanh

Trưởng Công an thị xã Ba Đồn