CSGT Quảng Bình tăng cường xử lý xe vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải

1427

Vào mùa xây dựng, khi mà nhu cầu về cát – sạn, vật liệu xây dựng của các đơn vị, doanh nghiệp cũng như người dân tăng cao, đã kéo theo tình trạng một số phương tiện vì lợi nhuận đã vận chuyển hàng hóa quá tải trọng cho phép, gây nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Nhằm kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này, lực lượng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp để xử lý nghiêm các phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng hóa quá khổ, quá tải theo quy định của pháp luật.

Các tổ TTKS phòng CSGT- Công an tỉnh triển khai chuyên đề xử lý xe quá khổ, quá tải

 

Các phương tiện có dấu hiệu quá tải trọng được hướng dẫn vào vị trí kiểm tra

Thời gian qua, với sự nỗ lực của lực lượng CSGT trong toàn tỉnh, tình trạng các phương tiện chở quá khổ, quá tải đã được kiềm chế. Các lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải đã chấp hành khá tốt quy định về việc chở hàng hóa quá khổ, quá tải sau khi đã bị xử lý nghiêm, tuyên truyền, ký cam kết… Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi mà nhu cầu về vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh tăng cao, kéo theo tình trạng xe chở vật liệu xây dựng như: cát, sạn, gạch, ngói, xi măng… cũng tăng cao. Nhiều chủ phương tiện hiểu rõ các quy định của pháp luật, tuy nhiên, vì lợi nhuận mà bất chấp chở số lượng hàng hóa vượt mức cho phép và không nghĩ đến những hệ lụy, nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia giao thông. Để đối phó với sự ra quân quyết liệt của lực lượng CSGT các phương tiện vi phạm thường chọn các khung giờ khi không có mặt của lực lượng chức năng, khoảng thời gian đổi ca trực, đi đường vòng hoặc thông báo cho nhau vị trí của CSGT để hoạt động, trốn tránh sự kiểm soát, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của mình và của những người tham gia giao thông khác. Nhiều chủ xe cũng bất chấp các quy định, yêu cầu lái xe chở hàng quá tải trọng cho phép, nhiều lái xe mơ hồ hoặc tỏ ra mơ hồ với lỗi vi phạm của chính mình.

Kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của phương tiện vận tải hàng hóa để đối chiếu trong quá trình cân tải trọng.
Các phương tiện lần lượt được kiểm soát tải trọng chặt chẽ

Nhằm giải quyết triệt để tình trạng xe ô tô chở hàng hoá quá khổ, quá tải, lực lượng CSGT – Công an tỉnh đã chủ động tập trung thực hiện chuyên đề “xử lý nghiêm các trường hợp quá khổ, quá tải”, chú trọng thay đổi nhận thức, thói quen tuỳ tiện của chủ hàng cũng như lái xe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và ngăn chặn tình trạng vi phạm gia tăng. Tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tuần tra, kiểm soát, cân tải trọng nhằm kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tái phạm và góp phần đảm bảo TTATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm. Qua công tác tuần tra, kiểm tra cho thấy, phần lớn người điều khiển phương tiện đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa khi tham gia giao thông, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp cố tình vi phạm. Chỉ riêng trong tháng 3, Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình đã xử phạt nhiều trường hợp chở hàng vật liệu xây dựng quá tải trọng cho phép với mức phạt cao, tối đa, có trường hợp người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện bị xử phạt với tổng số tiền 52 triệu đồng.

Cán bộ CSGT nhập thông số vào thiết bị cân tải trọng
Các phương tiện vi phạm đều được tiến hành lập biên bản

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, ngoài việc triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để xử lý, ngăn chặn các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải của lực lượng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình, thì người kinh doanh vận tải, hàng hóa cũng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khâu đầu tiên là xuất hàng và bốc xếp hàng hóa đúng tải trọng được phép chở của phương tiện để ngăn chặn tình trạng vi phạm. Và yếu tố quan trọng hơn cả đó chính là mỗi người dân, đặc biệt là chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện chở hàng hóa cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật nhằm tránh sự xử phạt của các cơ quan chức năng cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình và cho người khác khi tham gia giao thông.

 

Thanh Hải – Phòng CSGT