Dân vận khéo, xóm làng bình yên

53
Đánh giá bài viết

24 năm tuổi Đảng, 6 năm với trách nhiệm là Trưởng thôn Sơn Tùng, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, anh Nguyễn Trung Thành đã cùng với bà con nhân dân đồng sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương, từng bước ổn định cuộc sống. Anh là một trong những tấm gương điển hình làm tốt công tác dân vận và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Anh Nguyễn Trung Thành (bên phải), trao đổi tình hình ANTT với Công an xã Quảng Tùng

 

Sâu sát từng hộ dân

Theo anh Thành, hiểu và nắm chắc tình hình, địa bàn là điều kiện quan trọng giúp Anh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, âm mưu phá hoại của kẻ xấu. Để vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường… Anh đã phải suy nghĩ và tìm ra nhiều giải pháp, nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp để phát huy sức mạnh lòng dân.

Nguyễn Trung Thành chia sẻ: “Đi vận động không khó, cũng không dễ; trước hết, phải hiểu rõ từng gia đình, phân tích đúng pháp luật, đúng hoàn cảnh và tình hình thực tế của địa phương. Trong các buổi họp thôn xóm, tổ nhân dân, tôi cũng thường phối hợp nhắc nhở các đoàn thể chính trị xã hội chuẩn bị trước nội dung cần thông tin để không làm mất thời gian của người dân, nói đúng trọng tâm để người dân dễ nghe, dễ nhớ và đặc biệt là phải dành nhiều thời gian để cho người dân phát biểu ý kiến”.

Khéo léo trong dân vận

Bắt đầu cho mỗi cuộc trò chuyện, Anh dẫn dắt vấn đề nhẹ nhàng, khéo léo từ việc thăm hỏi, kể về những tấm gương điển hình để từ đó giải thích và vận động mọi người làm theo. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, để giảm thiểu rủi ro và khó khăn cho người dân, Anh đã cùng với cấp ủy, chính quyền vận động bà con nhân dân đổi mới trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, sớm ổn định đời sống. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo lời kẻ xấu, tránh bị kích động dẫn đến vi phạm pháp luật; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đến nay trên địa bàn thôn đã củng cố, xây dựng nhiều tổ an ninh, mô hình hoạt động hiệu quả, như: Khu dân cư an toàn về ANTT, tổ liên gia tự quản về ANTT, tổ an ninh nhân dân, thôn an toàn về ANTT…duy trì hòm thư tố giác tội phạm…Chú trọng công tác xây dựng nông thôn mới, Anh giải thích cho người dân thấy được những lợi ích của việc xây dựng đường giao thông nông thôn giúp tạo điều kiện cho người dân thuận lợi hơn trong đi lại, vận chuyển nông sản, đã có nhiều hộ dân sẵn sàng hiến hàng chục, hàng trăm mét đất vườn để mở rộng.

Với những đóng góp và sự nỗ lực của Nguyễn Trung Thành, Trưởng thôn Sơn Tùng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, trong những năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn thôn luôn được giữ vững, ổn định, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Anh vinh dự được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn đó là những việc Anh làm đã hợp với lòng dân, được nhân dân trân trọng, yêu quý.

 

Thanh Thiện