Một số biện pháp tiếp tục đẩy mạnh diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” góp phần xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình trong sạch, vững mạnh

2193
Đánh giá bài viết

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhấn mạnh: “Làm Công an thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào nhân dân thì Công an mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được. Nếu trong công tác Công an, các cô, các chú được dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô, các chú thành công”.

Quán triệt và nắm vững quan điểm đổi mới của Đảng, của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, những năm qua, Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, lấy xây dựng bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng làm mục tiêu hàng đầu để giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ, đảng viên. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Trên cơ sở Cuộc vận động, Công an tỉnh đã mở diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm chỉnh huấn, chỉnh quân, xây dựng lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS Công an tại nơi làm việc và khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, từng bước củng cố niềm tin và trách nhiệm giữa Công an với nhân dân.

Để thực hiện tốt diễn đàn, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng tuyên truyền, vận động đông đảo người dân đến tham dự và phát biểu ý kiến, đóng góp trên các lĩnh vực bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng Công an từ xã đến tỉnh. Đến nay, 100% các đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” với gần 23.000 người dân tham dự, trong đó, có gần 1.300 ý kiến đóng góp xây dựng lực lượng Công an. Các ý kiến cũng đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận về tình hình công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác quản lý hành chính về TTXH; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bên cạnh đó, người dân cũng mạnh dạn phát huy quyền làm chủ của mình trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng Công an với các nội dung, như: Phẩm chất đạo đức; tác phong công tác, sinh hoạt và thái độ phục vụ nhân dân. Tại các diễn đàn, Công an các cấp đã nghiêm túc lắng nghe, lĩnh hội đầy đủ các ý kiến đóng góp của nhân dân đồng thời cũng đã nêu lên những khó khăn và giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của người dân một cách thấu tình đạt lý để cán bộ và dân hiểu, thông cảm, sẻ chia và tiếp tục giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Diễn đàn nhân dân góp ý xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh

Trong quá trình tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, một số địa phương đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả, như: Công an huyện Tuyên Hóa phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền và phát phiếu đóng góp ý kiến về từng thôn, bản, tiểu khu; Công an huyện Lệ Thủy mở hội nghị hướng dẫn cho đội ngũ cốt cán, Trưởng Công an các xã, thị trấn và toàn thể CBCS nắm để tổ chức tốt diễn đàn trong dân; chọn 05 đơn vị làm điểm tại 05 tuyến, địa bàn; lồng ghép việc tổ chức diễn đàn với ra mắt các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; hướng dẫn người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm thông qua hòm thư lưu động của Công an huyện; Công an thành phố Đồng Hới hướng dẫn Công an các phường, xã gửi đề cương góp ý đến các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân góp ý cho lực lượng Công an; kết hợp tham mưu triển khai xây dựng mô hình điểm “Camera giám sát an ninh trật tự” tại phường Hải Đình; Công an huyện Minh Hóa, thị xã Ba Đồn thành lập Ban chỉ đạo tổ chức diễn tại địa phương. Đặc biệt việc triển khai diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, theo dõi, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, nhờ đó mà diễn đàn có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Nhất là tại các diễn đàn được chọn làm điểm, như phường Bắc Lý của thành phố Đồng Hới; thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa; xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch; xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch; thị xã Ba Đồn; thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy; thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh có rất đông cán bộ, người dân đến tham dự. Các ý kiến của người dân dù thẳng thắn phê bình hay khen ngợi đều thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó quân dân với tinh thần xây dựng lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, Công an các địa phương đã tập hợp, phân loại những mặt ưu điểm, khuyết điểm, những tồn tại, hạn chế, kiến nghị, đề xuất đồng thời phổ biến cho CBCS nắm, rút kinh nghiệm, định hướng tốt hơn cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Những việc làm tốt cũng được đơn vị phát huy, nhân rộng, khích lệ tinh thần cho CBCS hăng hái thi đua làm nhiều việc tốt “Vì nhân dân phục vụ”.

Qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã giúp cho mỗi CBCS trong toàn lực lượng Công an Quảng Bình tự soi, tự sửa, tự chỉnh đốn bản thân trên nhiều mặt công tác. Nhất là trên lĩnh vực cải cách hành chính, CBCS đã tổ chức làm tốt công tác tiếp dân; cấp CCCD nhanh gọn không để người dân phải mất thời gian đi lại nhiều lần; tăng cường về các địa bàn vùng sâu, vùng xa hướng dẫn, cấp CCCD cho người già, yếu, bệnh tật. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vì vậy tình hình ANTT trên các địa bàn được đảm bảo ổn định, tình trạng trộm cắp, gây rối TTCC, các loại tệ nạn xã hội và các vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại trong dân đã giảm hẳn. Công tác đảm bảo TTATGT, TTCC được tăng cường đẩy mạnh với nhiều giải pháp nhằm góp phần làm giảm tai nan giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội vào cuộc, trong đó đã duy trì, củng cố và xây dựng nhiều mô hình làm công tác ANTT ở cơ sở xuất phát từ yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Nổi bật là các mô hình, như: “Toàn dân tố giác tội phạm”, “Tổ dân phố an toàn không có ma túy, tệ nạn xã hội”, “Toàn dân tham gia đảm bảo ATGT”, “Toàn dân bảo vệ ANTT tại khu dân cư”, “Liên kết trường-xã”, “Trường học an toàn về ANTT”. Các lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã thường xuyên tăng cường thời gian về địa bàn để nắm tình hình, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó, gắn kết hơn trách nhiệm, tình cảm với nhân dân, được nhân dân sẻ chia, tin yêu và cung cấp hàng chục thông tin liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá nhanh các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng đã có chuyển biến tích cực, mỗi CBCS luôn giữ đúng lễ tiết tác phong, ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân; xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, lập trường tư tưởng vững vàng, không dao động và bị chi phối trước những cám dỗ của cuộc sống, từng ngày làm sáng ngời thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an Quảng Bình “Vì nhân dân phục vụ”.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, trên cơ sở khẩu hiệu hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, thời gian tới toàn lực lượng Công an Quảng Bình tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, Cấp ủy, Chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng trong CBCS nắm thực hiện nghiêm túc Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành “Quy định tổ chức lấy ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với CAND”; Thông tư của Bộ Công an ban hành quy định về Quy tắc ứng xử của CAND đồng thời tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Thông tư, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” để các cơ quan, tổ chức và nhân dân biết, giám sát việc thực hiện của CBCS Công an Quảng Bình.

Hai là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS bằng việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm xuyên suốt là cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị 05 của Bộ Công an về “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2013-2018”; Chỉ thị số 03 của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và 03 phong trào riêng có của Công an tỉnh, đó là phong trào “Học tập, noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp; cuộc vận động “Xây dựng người Công an Quảng Bình văn hóa, gắn bó mật thiết với nhân dân” và phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt, vì nước, vì dân”.

Ba là, rà soát, kiểm tra những vấn đề được nhân dân góp ý có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, thông qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” để có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm trong CBCS, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh người Công an Quảng Bình ngày càng bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công tác

Bốn là, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho CBCS, nhất là CBCS ở cơ sở khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành Điều lệnh CAND, kỷ luật, kỷ cương, quy trình, chế độ công tác, tư thế lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS…

Năm là, phát hiện, biểu dương khen thưởng kịp thời những gương cá nhân, tập thể điển hình xuất sắc trong việc thực hiện diễn đàn, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây nhũng nhiễu, phiền hà cho nhân dân… nhằm từng bước xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình ngày càng lớn mạnh.

Đại tá Nguyễn Quốc Tường        

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình