Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn

634
Đánh giá bài viết

Tỉnh Quảng Bình nằm ở Bắc Trung Bộ, với diện tích tự nhiên 8.065 km2, dân số gần 873.000 người. Cơ cấu hành chính gồm 6 huyện, 01 thị xã và thành phố Đồng Hới là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình có nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của các loại hình dịch vụ kinh doanh, các nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các nhà máy, xí nghiệp với quy mô lớn, có nguy cơ cháy nổ cao, số lượng cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) từ đó cũng tăng lên nhanh chóng. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 3000 cơ sở theo diện phải quản lý về PCCC (Trong đó phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) quản lý 1.554 cơ sở), hầu hết, các cơ sở đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 43 vụ cháy làm chết 02 người, bị thương 3 người, gây thiệt hại tài sản 7.221,5 triệu đồng và 49,96 ha rừng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do chập điện (chiếm 19/43 vụ).

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền PCCC cho học sinh

Đặc biệt, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nguy cơ cháy, nổ càng cao. Bởi đây là thời điểm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ diễn ra tấp nập; lượng hàng hóa lưu trữ, luân chuyển gia tăng đột biến, nhu cầu sử dụng điện, khí gas… trong sinh hoạt và sản xuất tăng cao; đây cũng là thời gian trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội quan trọng; đồng thời, thời tiết cũng bước vào mùa hanh khô, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao do thời tiết khô hanh, độ ẩm trong không khí thấp, vật liệu khô, dễ bắt cháy. Trước thực trạng trên, để đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra nhằm góp phần đảm bảo tốt an ninh, trật tự, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động triển khai các mặt công tác PCCC như: Xây dựng văn bản tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh để trình UBND tỉnh ban hành công văn tăng cường công tác PCCC trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội năm 2018; tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh duyệt ký chương trình công tác PCCC và CNCH năm 2018 của Công an tỉnh để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉnh công tác PCCC. Phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố để tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCCC và CNCH năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH năm 2018.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi cá nhân trong công tác PCCC. Phòng đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC với nhiều nội dung thiết thực như: Phối hợp với Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và các huyện đưa các tin, bài về hoạt động của lực lượng PCCC, đăng tải các văn bản pháp luật về công tác PCCC, các thông tin, kiến thức về công tác PCCC nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân về công tác PCCC, đặc biệt là các kiến thức, kỹ năng về thoát nạn, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và hướng dẫn cơ sở khắc phục các thiếu sót, tồn tại; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nguy hiểm cháy nổ cao để tiến hành tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người đứng đầu cơ sở, đội PCCC và cán bộ công nhân viên. Thông qua những việc làm này, đã từng bước góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân đối với công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây cháy, nổ trên địa bàn.

Tuy nhiên, từ thực tiễn công tác PCCC những năm qua cho thấy, để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, nhằm giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, chính quyền các cấp cần quán triệt thực hiện phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ); tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa việc chỉ đạo các mặt công tác PCCC. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, chỉ thị tăng cường công tác PCCC, trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác PCCC; xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCC trên địa bàn.

Đối với người đứng đầu các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 32-CTr/TU ngày 24/8/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC, Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 29/01/2016 của UBND tỉnh về tăng cường công tác PCCC và CNCH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC cho cán bộ, công nhân viên và quần chúng nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tự phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; kịp thời chỉ đạo khắc phục các sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC; củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành và dân phòng làm công tác PCCC; duy trì công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định; tăng cường lực lượng bảo vệ, PCCC cơ sở thường trực vào các ngày nghỉ, ngày lễ, tết, mùa hanh khô; rà soát, chỉnh lý phương án chữa cháy tại chỗ phù hợp với tình hình, đặc điểm hiện tại và tổ chức thực tập theo các tình huống đặt ra… Đặc biệt chú trọng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ủy ban nhân dân cấp xã trong việc bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC đối với khu dân cư.

Thường xuyên đăng tải các chuyên mục, bài viết, xây dựng phóng sự tuyên truyền, phổ biến về công tác PCCC, phản ánh về nguy cơ cháy, nổ trên các lĩnh vực và địa bàn có nguy cơ cháy, nổ cao; biện pháp, kinh nghiệm PCCC có hiệu quả trong đó đặc biệt chú ý tuyên truyền, phổ biến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân các kiến thức về tự thoát nạn và xử lý khi có sự cố cháy nổ, xảy ra trên Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình và các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với UBND các cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác PCCC đối với các chợ, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung kinh doanh có nhiều hàng hóa dễ cháy, các điểm vui chơi giải trí trong nhà thường tập trung đông người, các kho hàng, cơ sở sản xuất có nhiều hàng hóa vật liệu dễ cháy, nổ và các khu dân cư, nhà liên kế, nhà mặt phố kết hợp kinh doanh và các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động nhân dân không buôn bán, vận chuyển, sử dụng, đốt pháo nổ, pháo hoa và thả “đèn trời” nhằm phòng ngừa cháy, nổ xảy ra.

Đặc biệt, khi có cháy xảy ra cần phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình.

Trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và sự phối hợp chặt chẽ của Công an các đơn vị, địa phương, các cấp, các ngành, cơ sở trong toàn tỉnh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nỗ lực phấn đấu vươn lên, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động khắc phục các khó khăn, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặng Tất Chiến