Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet

290

Thời gian quan, trên toàn quốc, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và xuất hiện tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Có vụ tổ chức quy mô lớn với hàng nghìn người tham gia, số tiền phạm pháp lên đến hàng nghìn tỷ đồng, liên quan nhiều đối tượng, có cả các cán bộ cao cấp, làm xói mòn lòng tin, mất uy tín trong nhân dân.

Trên thực tế, các website đánh bạc hầu hết đều có máy chủ đặt tại nước ngoài, được quản lý, điều hành bởi các tập đoàn lớn và được cấp phép hoạt động tại nhiều nước trên thế giới với nhiều lựa chọn về ngôn ngữ thuộc nhiều quốc gia, bao gồm cả tiếng Việt để người chơi dễ dàng truy cập, sử dụng; khi đưa vào Việt Nam gồm hai phần đánh bạc, thanh toán.

Các con bạc đánh bạc bằng các tài khoản riêng, có thể thanh toán theo các hình thức thế chấp và tín chấp. Với hình thức thế chấp, con bạc phải có tài khoản ngân hàng và nạp tiền,  rồi chuyển tiền vào tài khoản của chủ tổ chức có trên wbsite. Số tiền này sẽ được quy ra tiền ảo, dùng để đánh bạc trực tiếp.

Với hình thức tín chấp, các nhà cái nước ngoài sử dụng các đầu mạng tổng trong nước (thường là các đối tượng hình sự, lưu manh, anh chị giang hồ, xã hội đen) quản lý, tổ chức phân mạng cho các đại lý rồi cấp cho các con bạc một tài khoản với một khoản tiền tương ứng để đánh bạc. 

 

Ảnh minh họa.

 

 Ở tỉnh ta, lực lượng Công an đã triệt phá một số vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng internet. Điển hình như ngày 21/6/2016, PC45 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương phá Chuyên án mang bí số 416-B về tổ chức cá độ bóng đá qua mạng internet, bắt, khám xét khẩn cấp 13 đối tượng, thu trên 200.000.000đ và nhiều tang vật khác. Phương thức hoạt động của đường dây như mô hình công ty, từ trang mạng cá độ của 02 đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chia cắt thành nhiều tài khoản giao cho các “đại lý cấp 1”, “đại lý cấp 2”. Qua đấu tranh phát hiện đường dây tội phạm thu hút 267 đối tượng trong và ngoài tỉnh tham gia với tổng số tiền giao dịch trên các trang mạng hơn 3.000.000.000đ.

Trước tình trạng đánh bạc tràn lan như hiện nay thì những hệ lụy xấu xảy ra ngày càng tăng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để phòng ngừa, đấu tranh một cách có hiệu quả với loại tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng, các lực lượng chức năng, cơ quan, đoàn thể, cụm dân cư cần phối hợp tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để cán bộ và nhân dân nâng cao cảnh giác đồng thời tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân trong gia đình phòng tránh, phát hiện, cung cấp thông tin tố giác tội phạm để lực lượng Công an kịp thời xác minh, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung, góp phần hạn chế, tiến tới loại bỏ dần tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội…

 

TH