Đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo vì hạnh phúc nhân dân

887
Đánh giá bài viết

Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn“Cần thường xuyên làm cho anh chị em Công an nhận rõ Công an của ta là Công an của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng chục triệu tai, mắt, tay chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong”. Đồng thời, Người cũng đã nêu lên một trong những tư cách của người Công an Cách mệnh “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép” nhằm làm rõ bản chất giai cấp của Công an nhân dân Việt Nam là mọi hoạt động đều xuất phát từ lợi ích, nhu cầu của nhân dân, nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đoàn viên, Thanh niên Công an tỉnh thăm, tặng quà cho trẻ em khuyết tật

Thực hiện lời dạy của Bác và cụ thể hóa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an tỉnh Quảng Bình phát động và triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”. Phong trào thi đua thật sự đã có ý nghĩa thiết thực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình ngày càng trong sạch, vững mạnh, khích lệ, động viên toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trải qua hơn 10 năm thực hiện phong trào, phòng Công tác Đảng và công tác Quần chúng đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác, chiến đấu, giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo vì cuộc sống của nhân dân, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đậm tính nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình đối với xã hội và thiết thực cụ thể hóa “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”.

Hội phụ nữ Công an tỉnh tặng quà cho trẻ em khuyết tật ở huyện Quảng Trạch

Từ tình hình thực tế Quảng Bình chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh để lại, là nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sự cố môi trường… nên điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, đời sống của nhân dân còn nhiều vất vả, thiếu thốn, cần sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của các cấp, các ngành và nhân dân trong cả nước. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nhân dân trong tỉnh, đơn vị đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức những hoạt động tình nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân hướng về những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, vùng cao. Trong 10 năm qua, đã tổ chức hàng trăm chương trình từ thiện, nhân đạo tại các xã Trường Sơn, Trường Xuân (Quảng Ninh), Ngân Thủy, Lâm Thủy (Lệ Thủy), Thượng Hóa, Trọng Hóa (Minh Hóa), Ngư Hóa (Tuyên Hóa) hay Tân Trạch, Thượng Trạch (Bố Trạch)…Khởi công xây dựng mới và sửa chữa hơn 50 nhà tình nghĩa, trị giá hơn 2 tỷ đồng cho cán bộ, chiến sỹ Công an và nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ nhu cầu của nhân dân như “Nhà văn hóa”, “Thắp sáng đường quê”, “Thắp sáng bản làng”. Thăm, tặng hàng nghìn suất quà cho nhân dân và các em học sinh. Nhận chăm sóc, đỡ đầu các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với nhiều mô hình hay, ý nghĩa. Thực hiện trong toàn lực lượng, nhất là trong các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ mô hình “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ”, “Quỹ nâng bước em đến trường”, “Em nuôi của Đoàn”… Cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng đã luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ qua việc tình nguyện tăng cường về cơ sở giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ, sự cố môi trường biển gây ra. Hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ và phương tiện đã được huy động thường trực ở các địa bàn xung yếu giúp đỡ, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, giúp đỡ nhân dân làm vệ sinh môi trường sau lũ tại các địa bàn Bố Trạch, Tuyên Hóa, Ba Đồn, Quảng Trạch…Chủ động tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men cứu trợ nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh phát động toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng cũng như kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài lực lượng quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại, sớm giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đã tổ chức kêu gọi, phát động cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng ủng hộ về vật chất, xây dựng quỹ “Nghĩa tình biên giới hải đảo” ủng hộ bộ đội Trường Sa, quyên góp, chia sẻ khó khăn với nhân dân Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi đợt động đất, sóng thần lịch sử gây ra tháng 3/2011…

Các hoạt động tình nguyện, nhân đạo vì cuộc sống cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân trong những năm qua của lực lượng Công an Quảng Bình được tổ chức thường xuyên, với nhiều kết quả nổi bật, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, ổn định và cải thiện đời sống của nhân dân. Đồng thời, thông qua đó nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân vận và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình đối với xã hội, xây dựng hình ảnh nhân văn của lực lượng Công an, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tiếp tục hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, phòng Công tác Đảng và công tác Quần chúng tiếp tục tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động tình nguyện, nhân đạo vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân, trong đó, tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên trong toàn lực lượng nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn về trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Công an đối với xã hội; nâng cao nhận thức, hiểu biết và tinh thần sẻ chia khó khăn, vất vả của nhân dân trên địa bàn. Nâng cao vai trò của cấp ủy, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương trong tổ chức các hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhân dân.

Hai là, đẩy mạnh vận động và kêu gọi cán bộ, chiến sỹ, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài lực lượng ủng hộ về vật chất và tinh thần để tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ nhân dân, trong đó, tập trung ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, địa bàn đóng quân, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng phức tạp về an ninh trật tự, vùng có nguy cơ cao về rủi ro, thiên tai… Đổi mới nội dung và cách thức tổ chức các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo để tạo điểm nhấn, hiệu quả của các hoạt động, thu hút cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên tự nguyện tham gia.

Ba là, tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng, các tổ chức đoàn thể, quần chúng tích cực tham mưu tổ chức các hoạt động tình nghĩa hưởng ứng tháng hành động vì người nghèo, tháng thanh niên, hè tình nguyện, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện; các chương trình hiến máu tình nguyện, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ…

Bốn là, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về các hoạt động tình nghĩa của Công an tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm tạo sức lan tỏa, hưởng ứng tích cực của toàn xã hội đối với công tác an sinh xã hội. Đồng thời, làm tốt công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, những mô hình hay, sáng tạo trong các hoạt động tình nghĩa để nhân rộng.

Tin tưởng rằng, với truyền thống và những kết quả đã đạt được trong những năm qua, phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” nói chung và hoạt động tình nguyện, nhân đạo vì hạnh phúc của nhân dân nói riêng sẽ được toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục hưởng ứng và thực hiện tích cực, nỗ lực, tự giác và đạt được nhiều kết quả nổi bật hơn trong thời gian tới.

Trung tá, Ths Trương Quốc Cường              

Trưởng phòng Công tác Đảng, Công tác Quần chúng