GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN QUẢNG NINH

3011

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Công an tỉnh, Công an huyện Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Do vậy, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm hình sự nói riêng trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiềm chế, không để tội phạm hoạt động một cách công khai, lộng hành, không để hình thành các băng, nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu “Xã hội đen” làm mất ANTT, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn vẫn còn xảy ra nhiều, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Theo thống kê, trong 06 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã xảy ra 08 vụ trộm cắp tài sản, trong tổng số 15 vụ phạm pháp hình sự (Chiếm tỷ lệ 53,33%).

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn là do sự lơ là, mất cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản chưa cao của người dân, người quản lý, bảo quản tài sản tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, như việc để tài sản ở những nơi không có người trông giữ, khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa cổng bằng những loại khóa không an toàn, thậm chí là không khóa cửa khi ngủ, khi đi khỏi nhà; các trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thường không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, công tác bảo vệ lỏng lẻo, không thường xuyên tổ chức canh gác, tuần tra trong khu vực bảo vệ, nhất là vào ban đêm, không lắp đặt các loại camera an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào chưa đảm bảo, hệ thống cửa phòng chủ yếu là cửa kính, dễ đột nhập. Bên cạnh đó việc phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng, tồn tại một bộ phận thanh niên lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, nghiện ngập các tệ nạn xã hội đã dẫn đến thực hiện các hành vi phạm tội, chủ yếu là trộm cắp tài sản.

Về đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản trên địa bàn chủ yếu là nam giới, ở độ tuổi thanh niên, trình độ văn hóa thấp, đa số đã bỏ học, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định; nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự. Chúng thường tìm những gia đình có điều kiện về kinh tế, ban ngày thường đi làm vắng nhà, đối tượng sẽ dùng công cụ mang theo phá cửa đột nhập hoặc lợi dụng ban đêm, đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nóng bức, các gia đình khi đi ngủ thường không đóng cửa chính hoặc cửa tum để đột nhập trộm cắp tài sản. Trong các vụ trộm cắp tài sản ở công sở, đối tượng lợi dụng ban đêm, bảo vệ mỏng để phá cửa đột nhập vào cơ quan, trường học, đột nhập vào các phòng mà chúng phán đoán là có nhiều tài sản để trộm sắp tài sản,… gây bức xúc trong nhân dân.

Điển hình là ngày 24/01/2017, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Quảng Ninh đã phá thành công Chuyên án TT01 – Chuyên án truy xét các vụ trộm cắp đột nhập trường học trên địa bàn huyện Quảng Ninh, làm rõ 02 đối tượng là Lê Đình Đề (SN: 2001) và Lê Minh Hiếu (SN: 2001) cùng trú tại thôn Tả Phan, Duy Ninh, Quảng Ninh đã thực hiện 04 vụ trộm cắp tài sản ở các trường mầm non Duy Ninh, trường Tiểu học Duy Ninh, trường THCS Duy Ninh và trường Tiểu học Hàm Ninh, thu hồi được 01 máy tính xách tay nhãn hiệu Lenovo và 02 loa. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận lợi dụng vào ban đêm, bảo vệ các trường đã ngủ hoặc không có mặt ở trường để đột nhập vào trường, sử dụng công cụ đập vỡ cửa kính các phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Thư viện để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Trước tình hình đó, để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế loại tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Bên cạnh đó, với vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện Quảng Ninh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung vào tội phạm trộm cắp tài sản.

Tuy vậy, tỷ lệ điều tra khám phá đối với tội trộm cắp tài sản vẫn còn thấp so với các loại tội khác, do một số nguyên nhân cơ bản như: Chủ sở hữu tài sản vẫn còn sơ hở mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, một bộ phận quần chúng nhân dân còn ngại, không dám tố giác tội phạm, do có mối quan hệ họ hàng, quen biết với đối tượng trộm cắp hoặc sợ bị trả thù. Cấp ủy, Chính quyền, Thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp một số nơi thiếu quan tâm chỉ đạo, chưa huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư; quản lý, giáo dục đối tượng mãn hạn tù, còn phó mặc cho lực lượng Công an. Còn nhiều thanh, thiếu niên bỏ học hoặc sau khi học xong không có công ăn việc làm, lại thiếu sự quan tâm quản lý, giáo dục của gia đình và xã hội dẫn đến nghiện ma túy, nghiện game, lô đề, cờ bạc rồi đi vào con đường trộm cắp tài sản.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT ở địa phương. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn trong thời gian tới, chúng tôi đề ra một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48 – CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Chỉ thị số 09 – CT/TW, ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm phát triển kinh tế, mở các lớp dạy nghề tạo công ăn việc làm cho thanh niên; chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh thường xuyên phát động các phong trào, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên, phối hợp với lực lượng Công an trong việc quản lý, giáo dục các thanh niên có biểu hiện vi phạm ở địa phương.

2. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường ý thức của người dân trong việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, tạo mạng lưới an ninh rộng khắp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Tạo ra các đường dây nóng, các kênh thông tin để qua đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể tố giác, cung cấp thông tin về tội phạm trộm cắp tài sản một cách nhanh chóng, an toàn nhất.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, đồng thời thông báo, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn mới để mọi người dân nâng cao ý thức và cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tự bảo vệ tài sản.

4. Lực lượng Công an chủ động, tập trung, chuyên sâu vào công tác nghiệp vụ cơ bản, thường xuyên rà soát lên danh sách đưa vào diện quản lý các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và áp dụng đối sách nghiệp vụ để quản lý, giáo dục và đấu tranh bắt giữ, xử lý đối tượng vi phạm, phạm tội trước pháp luật. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong đó đặc biệt chú ý đến hoạt động của các cơ sở kinh doanh cầm đồ, mua bán đồ điện tử, đồ cũ, … để các đối tượng trộm cắp tài sản không có nơi tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có.

5. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra xử lý tội phạm trộm cắp tài sản, tập trung vào các hành vi trộm cắp tài sản có tính chất đồng phạm, không để hình thành băng nhóm phạm tội. Trong việc điều tra các vụ án, cần làm rõ vai trò, vị trí của từng đối tượng trong thực hiện hành vi phạm tội để có hình thức xử lý phù hợp. Bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, cần thực hiện các biện pháp đấu tranh với tội phạm cờ bạc, ma túy, quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

6. Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng trong và ngoài ngành Công an; trong và ngoài tỉnh để quản lý chặt chẽ các đối tượng có điều kiện và khả năng phạm tội. Quản lý chặt chẽ hoạt động lưu trú, tạm trú, tạm vắng, nhằm phát hiện những đối tượng ngoại tỉnh đến lưu trú để cấu kết với những đối tượng trên địa bàn hoạt động trộm cắp tài sản. Tăng cường công tác tuần tra ban đêm, tập trung vào những địa bàn thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, các tụ điểm đối tượng hình sự thường tụ tập hoạt động.

Trung tá, Ths Trần Đức Tới          

Phó Trưởng Công an huyện Quảng Ninh