Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của đoàn viên, thanh niên Công an thị xã Ba Đồn

50
Đánh giá bài viết

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã Ba Đồn có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lô đề, cờ bạc, tín dụng đen… Bên cạnh đó, tội phạm và tệ nạn ma túy với tính chất, mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây lan trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, vùng nông thôn ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, lực lượng Công an thị xã Ba Đồn đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ nhằm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, góp phần kiềm chế tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xác định tuyên truyền là công tác trọng tâm, là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng Công an thị xã trong việc chuyển tải, định hướng cho quần chúng nhân dân, đoàn viên thanh niên tiếp nhận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như nắm bắt được các thủ đoạn mới của tội phạm một cách đầy đủ. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là lứa tuổi đoàn viên, thanh niên góp phần làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Ngày 21/6/2018, Công an thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Thị đoàn Ba Đồn tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội” tại xã Quảng Hòa, đã thu hút gần 200 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tại Hội nghị đoàn viên, thanh niên Công an thị xã Ba Đồn kể chuyện về Bác, những mẫu chuyện rất đời thường mà sâu sắc về đức tính cần kiệm của Bác. Những câu chuyện giản dị, gần gũi nhưng đã khiến thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những gương mặt bạn trẻ đầy hứng thú, say sưa lắng nghe những câu chuyện về Bác minh chứng những mẫu chuyện đầy xúc động đó đã làm dâng trào cảm xúc, làm lay động người nghe. Ngoài ra, các em còn được tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn mới đối với các loại tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, tuyên truyền về tác hại của ma túy, cách nhận diện các loại ma túy để tránh xa tệ nạn này.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Công an thị xã Ba Đồn đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên là những đoàn viên, thanh niên có trình độ, kỹ năng tuyên truyền, kể chuyện về Bác, mạnh dạn đổi mới nội dung tuyên truyền, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các Hội nghị tuyên truyền. Thông qua những mẩu chuyện về cuộc đời của Bác đã chạm tới trái tim người nghe giúp cho thế hệ trẻ có niềm tin vững vàng, hình thành lý tưởng sống cao đẹp, sống có đạo đức, có văn hóa và giàu lòng yêu nước. Từng bước đưa đoàn viên, thanh niên tiếp cận gần hơn và nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm hết sức cần thiết và quan trọng.

Giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ luôn được Đảng, Nhà nước, nhà trường và toàn xã hội quan tâm. Chỉ khi thực sự thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, thế hệ trẻ mới từng bước hoàn thiện nhân cách, nâng cao trách nhiệm xã hội của mình, nghĩa vụ công dân, ý thức tôn trọng và tuân thủ pháp luật. Bởi vậy, tuyên truyền, phổ biến pháp luật phải gắn với giáo dục đạo đức, lối sống để vừa nâng cao kiến thức pháp luật, vừa có thái độ đúng đắn, động cơ tích cực trong thực hiện pháp luật và đấu tranh phòng, chống các biểu hiện vi phạm pháp luật.

Thượng tá Vũ Thị Kim Oanh     

Phó Trưởng Công an thị xã Ba Đồn