Hết lòng vì quê hương

72

Không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, bác Nguyễn Văn Quý, Trưởng thôn còn là một điển hình tiên tiến trong vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, đưa diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc, được nhân dân trong thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa trân trọng, yêu quý.

 

Bác Nguyễn Văn Quý trao đổi về tình hình an ninh trật tự
trên địa bàn thôn với đồng chí Lê Dũng Nhân, Trưởng Công an xã Văn Hóa

 

Đời sống của nhân dân thôn Xuân Hạ chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp thuần túy, với 124 hộ và 520 nhân khẩu sinh sống trên ba cụm dân cư cách xa nhau chừng khoảng một km; những năm qua, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đóng trên địa bàn có Công ty cổ phần xây dựng Việt Nam, cảng Vi Xen với trên 500 nhân công lao động; lợi dụng tình hình, các đối tượng nơi khác đến móc nối số thanh thiếu niên tại địa phương tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Không phụ lòng mong mỏi và sự tín nhiệm của bà con nhân dân, hơn 10 năm qua với trách nhiệm là Trưởng thôn, trong tâm trí của Bác không ngừng nghĩ suy, bằng mọi giá phải làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, từng bước đưa thôn, xóm thoát nghèo; nhờ sự nổ lực, phấn đấu của Bác và sự cố gắng của mỗi người dân, đến hôm nay, thôn Xuân Hạ đã có nhiều đổi thay, khoác lên mình một diện mạo mới tràn đầy sức sống, giữ được nét văn hóa và sự yên bình của làng quê.

Trong các cuộc họp thôn, xóm, bác Nguyễn Văn Quý đều dành một phần thời gian để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; những luận điệu xuyên tạc, âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch và đối tượng cực đoan trên địa bàn đang tiếp tục chống phá chế độ, thủ đoạn, phương thức hoạt động phạm tội của các loại đối tượng nhằm nâng cao nhận thức, phát huy quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, Bác còn tích cực hướng dẫn bà con nhân dân tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển thêm nhiều ngành nghề, dịch vụ kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu cuộc sống và làm giàu chính đáng trên quê hương.

Mỗi khi trong thôn, xóm xảy ra vụ việc, từ việc vợ chồng mâu thuẫn, người dân mất trộm con gà, con vịt…hay là những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Bác đều có mặt kịp thời trong bất cứ thời gian nào để xem xét, phối hợp giải quyết thấu tình, đạt lý, sự nhẫn nại cũng như lòng nhiệt huyết của bác Phúc đã để lại tình cảm sâu sắc trong mỗi người dân nơi đây, khơi gợi nên tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm thắm chặt. Giữa Trưởng thôn Nguyễn Văn Quý và bà con nhân dân đều xem nhau như người một nhà, tin tưởng nhau một cách tuyệt đối. Chính vì vậy, khi bác Quý kêu gọi đóng góp các khoản, như nộp thuế Nhà nước, địa phương thì nhân dân không hề lo tính và vui vẻ chấp hành; kể cả đóng góp kinh phí xây nhà văn hóa thôn để có nơi sinh hoạt cộng đồng được khang trang, sạch sẽ; hay là cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm công tác xây dựng nông thôn mới, như bê tông hóa các trục đường trong thôn, xóm.

Đặc biệt, thôn Xuân Hạ là địa bàn thuộc xã Văn Hóa, mấy năm gần đây, nhờ có Công ty cổ phần xây dựng Việt Nam, cảng Vi Xen đã tạo việc làm cho người dân, ổn định cuộc sống; tuy nhiên, song song với đó là không ít đối tượng đã lợi dụng tình hình, địa bàn tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Để hạn chế và làm tê liệt mọi thủ đoạn của bọn chúng, đem lại sự bình yên cho nhân dân; được sự tin tưởng của cấp trên và sự tín nhiệm của bà con, với trách nhiệm là Trưởng thôn, bác Nguyễn Văn Quý luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, nhất là Ban Công an xã đi sâu nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, lập phương án phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn. Phối hợp xây dựng, củng cố hàng chục mô hình, điển hình là: Mô hình tiếng kẻng an ninh, Chi hội phụ nữ với công tác giáo dục con em không vi phạm pháp luật, đoạn đường tự quản về ANTT, tổ liên gia tự quản về ANTT…, sâu sát, trách nhiệm, người Trưởng thôn ấy đã làm khơi dậy sự đoàn kết trong xóm làng, tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các hoạt động thiết thực khác đã mang lại cho Xuân Hạ sự an bình, đổi mới, phát triển.

Với thành quả, trách nhiệm to lớn ấy, bác Nguyễn Văn Quý luôn được các cấp biểu dương, khen thưởng, nhưng điều quan trọng hơn là sự yêu quý, tình cảm của nhân dân để lại đã thôi thúc Bác luôn nỗ lực hết mình, mang lại cho thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình sự yên bình, phục vụ nhân dân có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Bác thực sự là một tấm gương sáng trong lòng của mọi người.

 

Hoài Thương