Bắt đối tượng lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động để lừa đảo

5/5

Công an huyện Quảng Trạch vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống công nghệ cao, Công an tỉnh đấu tranh thành công chuyên án về hành vi lừa đảo trên không gian mạng, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng của nhiều người dân, bắt 01 đối tượng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, thông qua mạng xã hội, anh N.A.C trú ở thôn Hòa Lạc, xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) được đối tượng Hồ Minh Tiến (SN 1991, trú ở KP3, phường Đông Thành, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) hứa hẹn sẽ giúp đỡ đưa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và yêu cầu anh N.A.C đặt cọc trước số tiền 7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi anh N.A.C cọc tiền, đối tượng Tiến “cắt đứt” liên lạc, xóa dấu vết và chiếm đoạt số tiền trên.

Cũng ở xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch), anh Đ.V.D (SN 1987) trú ở thôn Tiền Tiến có nhu cầu đi lao động ở Đài Loan nên đã nhắn tin Zalo với đối tượng Tiến. Với thủ đoạn trên, đối tượng Tiến chiếm đoạt của anh Đ.V.D số tiền cọc 7 triệu đồng.

Đối tượng Hồ Minh Tiến, trú ở tỉnh Quảng Trị

Được biết, đối tượng Tiến đã từng đi xuất khẩu lao động Đài Loan, khi về nước, đối tượng đã đưa ra thông tin giả, gây dựng lòng tin và quảng cáo là bản thân có thể đưa người xuất khẩu lao động Đài Loan với thủ tục nhanh, chi phí thấp và công việc hấp dẫn, lương cao nhằm thu hút con mồi, sau đó chiếm đoạt tài sản để tiêu xài cá nhân.

Nắm được tình hình và củng cố chặt chẽ các tài liệu, chứng cứ liên quan, Công an huyện Quảng Trạch đã phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống công nghệ cao, Công an tỉnh triệt phá chuyên án, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hồ Minh Tiến để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Bước đầu xác định, với phương thức thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa đảo 04 người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và tỉnh Nghệ An.

Thi hành Lệnh khám xét nơi ở và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Hồ Minh Tiến.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch đề nghị ai là người đã bị đối tượng chiếm đoạt tài sản đến trụ sở Công an huyện (địa chỉ: thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) để trình báo hoặc liên hệ đồng chí Đại úy Nguyễn Thành Trung, Điều tra viên, SĐT: 0917.983.233 để giải quyết.

Đinh Hoàng